Kit xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt "lên cơn sốt", giá kit "nhảy múa"

Tin Y tế - Ngày đăng : 11:35, 25/12/2021

Thời gian gần đây, bên cạnh những loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 qua ngoáy dịch mũi hoặc ngoáy dịch tỵ hầu, những mẫu kit test nhanh bằng bước bọt đang được truy lùng ráo riết, bán mua tấp nập trên thị trường, dẫn đến giá kit xét nghiệm tiếp tục "nhảy múa".

Tràn lan kit test nhanh COVID-19

Chỉ cần gõ từ khóa "kit test nước bọt COVID-19" trên thanh công cụ tìm kiếm của Facebook, người sử dụng sẽ dễ dàng tìm thấy các trang rao bán loại sản phẩm này. Đặc biệt, các loại kit test này liên tục được quảng cáo là sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ một số nước như Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc,... và đã được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

Test nước bọt
Kit test nước bọt được rao bán đa dạng. Ảnh: NVCC

Bắt mối với một tài khoản Facebook có tên T.T, phóng viên được tư vấn về kit test EasyDiagnosis - được giới thiệu nhập khẩu từ Đức và nói không với nhập lậu. Tài khoản này chào hàng: 5 kit giá 85.000 đồng/1 kit, 10 kit giá 80.000 đồng/1 kit, 1 hộp 20 kit giá 68.000 đồng/ kit,..., 1 thùng 1000 kit giá 57.000 đồng/1 kit.

Người này cũng khẳng định, loại test nhanh bằng bước bọt sử dụng nước bọt để kiểm tra, không đau, không kích ứng như các bộ ngoáy mũi thông thường. Sử dụng rất an toàn, dễ chịu cho trẻ em. Đặc biệt, cho ra kết quả nhanh trong vòng 15 phút, độ chính xác cao, lên đến 98,50%.

Tại các cửa hàng thuốc gần Bệnh viện Bạch Mai, phóng viên cũng được mời chào mua các sản phẩm kit test từ các nhà sản xuất khác nhau với mức giá khác nhau: LongSee (Đức) giá 110.000 đồng/kit; Mr Sanicom (Đức) giá 120.000 - 150.000 đồng/kit; Realy Tech (Trung Quốc) giá 130.000 đồng/kit; PCL Spit (Hàn Quốc) giá 265.000 đồng/kit,...

Thị trường kit xét nghiệm nước bọt “nóng rẫy“, giá kit tiếp tục “nhảy múa“. Video: Tường Vân - Thiều Trang.

Tại cửa hàng thiết bị y tế số 106 Trần Cung (Cầu Giấy, Hà Nội) người bán quảng cáo 70.000 đồng/kit; tại cửa hàng thiết bị y tế số 170 Trần Cung chào giá 85.000 đồng/kit; cửa hàng thiết bị y tế số 15B Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) bán 59.000 đồng/kit; cửa hàng vật tư y tế số 67 Phương Mai bán 80.000/kit; cửa hàng thiết bị y tế số 104 E1 Phương Mai bán 100.000 đồng/kit,... Tất cả cửa hàng trên đều giới thiệu kit xét nghiệm nước bọt COVID-19 Antigen Rapid Test Kit (được giới thiệu là công nghệ Đức, sản xuất tại Trung Quốc).

 
Kit test nhanh COVID-19 bằng nước bọt được chào hàng rộng rãi trên thị trường. Ảnh: TT

Nguy cơ sai lệch trong xét nghiệm

Theo lời quảng cáo của những người bán bộ kit xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu nước bọt, ưu điểm của loại test nhanh này là nhanh, tiện, xoá đi ám ảnh lấy mẫu ở mũi. Sau khi quảng cáo, người bán liên tục thúc giục phóng viên mua ngay nếu không sẽ hết hàng. Bởi loại test này đang "cháy hàng", không có nhiều để bán. Thậm chí, nhân viên tại cửa hàng thiết bị y tế số 104 E1 Phương Mai cảnh báo rằng, giá cả sẽ không bình ổn, F0 tăng - giá kit test sẽ tăng và không thể lường trước.

Trao đổi với Lao Động về việc tràn lan các loại kit xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt trên thị trường hiện nay, bác sĩ Trần Thị Tâm – từng công tác tại Khoa Khám bệnh Cấp cứu Bệnh viện Nhà Bè (TPHCM) cho biết, kit test bằng nước bọt cũng là một trong những phương pháp được các nước trên thế giới cho sử dụng. Tuy nhiên, điều bác sĩ Tâm lo lắng là trên thị trường hiện nay rao bán rất nhiều loại kit test không có nguồn gốc, xuất xứ, gây hoang mang cho người sử dụng, đặc biệt dẫn đến sai lệch trong xét nghiệm. 

"Chất lượng của các loại kit rất quan trọng. Nếu kit có chất lượng tốt sẽ có độ đặc hiệu và độ nhạy cao. Các loại kit test kém chất lượng, chưa được cấp phép sẽ cho kết quả âm tính giả rất cao. Vì vậy, người dân khi sử dụng phải lựa chọn các loại kit đáng tin cậy, có hiệu lực và độ nhạy cao. Đặc biệt cần phải tuân thủ theo hướng dẫn, quy trình kỹ thuật" - BS Tâm cảnh báo.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo người dân có thể tự mua kit test nhanh về sử dụng nhưng phải cẩn trọng lựa chọn các nhãn hiệu đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Thiều Trang - Tường Vân