Giám đốc CDC TT - Huế: Tôi không nhận thứ gì từ Việt Á, kể cả 1 ly cà phê

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:41, 21/12/2021

THỪA THIÊN HUẾ - Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế cho biết, từ khi dịch mới bắt đầu (đầu năm 2020), kit test của Công ty Việt Á hầu như độc quyền, tham gia đấu thầu chỉ mỗi doanh nghiệp này và trúng thầu.

Khi được đặt câu hỏi "Quy trình mời thầu và giá trúng thầu của Việt Á tại CDC Thừa Thiên Huế là bao nhiêu?", ngày 21.12, ông Hoàng Văn Đức - Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế cho biết, có những đợt mua sắm do CDC làm chủ đầu tư mời thầu, có đợt lại do Sở Y tế.

Giai đoạn dịch mới bắt đầu (đầu năm 2020) thì kit test của Công ty Việt Á hầu như độc quyền, tham gia đấu thầu chỉ mỗi doanh nghiệp này và trúng thầu.

Thời điểm này phần lớn hóa chất phục vụ phòng chống dịch COVID-19 đều phải nhập khẩu nhưng phải đợi lâu nên không đáp ứng được nhu cầu, trong nước thì Công ty Việt Á là chính.

"Những thứ chúng tôi cần mua đều căn cứ giá được công bố trên Cổng công khai trang thiết bị y tế của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch nhưng đây không phải giá quyết định trúng thầu. Chúng tôi chọn giá thấp nhất và căn cứ vào giá cơ quan thẩm định giá nhà nước để xem xét.

Ví dụ mình mua bất cứ cái gì đều tham khảo giá trên cổng rồi chọn ra mặt hàng mình có nhu cầu, chọn giá thấp nhất để xây dựng kế hoạch mua sắm. Kế hoạch đó có thể được duyệt hoặc không nhưng mình phải xây dựng để có căn cứ trình kế hoạch của mình, minh chứng giá trong kế hoạch.

Thời điểm đó giá thay đổi ghê lắm, mỗi lần xây dựng kế hoạch chúng tôi phải chụp ảnh màn hình lại, in ra để đưa vào hồ sơ gửi Sở Y tế thẩm định giá, sau đó gửi Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét", ông Hoàng Văn Đức nói.

Thời điểm đấu thầu, các thông tin của Công ty Việt Á như chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận lưu hành, ISO... đều đầy đủ, công khai.

"Từ năm 2020 Công ty Việt Á đã trúng thầu cung cấp cho chúng tôi nhiều rồi. Một bộ kit test của Công ty Việt Á gồm nhiều món, nghĩa là đảm bảo từ công đoạn lấy mẫu đến khi cho ra kết quả PCR.

Kit test tại Thừa Thiên Huế được sự hỗ trợ nhiều hơn là mua, cái nào được hỗ trợ rồi thì mua cái kia như có test định tính tài trợ mình mua test tách chiết chứ không phải mua hết. Vì vậy có thể sản phẩm của Công ty Việt Á tham gia 1, 2 loại mà chúng tôi thiếu.

Chúng tôi đang thống kê cung cấp cho PC03, họ đã có công văn nên mình đảm bảo bí mật điều tra. Các số liệu họ xác thực, thụ lý và phát ngôn. Các số liệu chúng tôi đấu thầu đều công khai trên cổng đấu thầu quốc gia", ông Hoàng Văn Đức giải thích khi được hỏi về việc đã mua bao nhiêu kit test của Công ty Việt Á.

Khi được đặt câu hỏi có nhận hoa hồng hay hay bất cứ thứ gì từ Công ty Việt Á hay không, ông Hoàng Văn Đức khẳng định không nhận bất cứ thứ gì dù là 1 ly cafe.

PHÚC ĐẠT