Bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe lúc trời mưa nên hay không?

Soi xe - Ngày đăng : 11:00, 21/12/2021

Việc bật đèn nháy nguy hiểm ngoài trường hợp khẩn cấp (kể cả khi trời mưa) không những tăng nguy cơ tai nạn mà còn là vi phạm pháp luật.

Theo công ước Viên năm 1968 về giao thông đường bộ, điều 32, phần 13 về “Quy tắc sử dụng đèn” đã quy định, đèn báo nguy hiểm được phép bật khi xe bị chết máy trên đường. Cụ thể:

Trường hợp xe bị hỏng máy, bị vấn đề về lốp... không được di chuyển ngay tạo trở ngại cho người tham gia giao thông xung quanh.

Trường hợp cho những người tham gia giao thông khác biết nguy cơ xảy ra nguy hiểm như xe liên quan vào một vụ tai nạn trên đường.

đèn cảnh báo nguy hiểm
Việc bật đèn nháy nguy hiểm ngoài trường hợp khẩn cấp (kể cả khi trời mưa) không những tăng nguy cơ tai nạn mà còn là vi phạm pháp luật.

Công ước Viên không đề cập bất cứ điều gì về việc sử dụng đèn báo nguy hiểm khi lái xe trong mưa. Bất chấp điều này, không ít người lái vẫn sử dụng đèn nháy nguy hiểm vì nhiều lý do khó hiểu như khi đỗ xe trái phép bên lề đường đông đúc.

Chính vì vậy lái xe lúc trời mưa không nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Bởi, khi bạn bật đèn cảnh báo nguy hiểm, các tài xế khác có thể nghĩ rằng xe của bạn đã dừng hoặc chết máy và sẽ đánh lái để tránh. Vì vậy có thể dẫn đến việc xảy ra nhiều tai nạn hơn.

Bên cạnh đó, đèn báo nguy hiểm nhấp nháy còn khiến người lái khó nhìn thấy đèn hậu khi đạp phanh. Nghiêm trọng hơn, ô tô không thể sử dụng đèn báo rẽ nếu đèn báo nguy hiểm đang bật.

Vì vậy, khi lái xe trời mưa, thay vì bật đèn nháy cảnh báo nguy hiểm, bạn có thể làm những việc sau khi lái xe dưới trời mưa to hoặc sương mù:

  • Nên BẬT đèn cos hoặc đèn sương mù
  • Giảm tốc độ
  • Duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước (tốt nhất là khoảng cách gấp 3 lần chiều dài xe nếu tầm nhìn kém)
  • KHÔNG sử dụng đèn pha làm hạn chế tầm nhìn của xe đang chạy tới
  • Giảm âm lượng nhạc để nhận thức tốt hơn về môi trường xung quanh.

Hiện nay nhiều nước đã phê chuẩn công ước Viên năm 1968 về giao thông đường bộ, trong đó có Việt Nam. Do đó nếu bạn bật đèn nháy nguy hiểm ngoài trường hợp khẩn cấp không những tăng nguy cơ tai nạn mà còn là vi phạm pháp luật.

Thu Hà