Mỹ: Quy định bắt buộc người lao động phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 sắp có hiệu lực

Tin thế giới - Ngày đăng : 17:22, 18/12/2021

Quy định hành chính khẩn cấp được chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra về việc yêu cầu người lao động làm việc tại các công ty có hơn 100 nhân viên sẽ phải tiêm vaccine Covid-19 hoặc phải xét nghiệm hàng tuần sắp có hiệu lực.
Người lao động Mỹ chờ tiêm vaccine tại một địa điểm tiêm miễn phí. (Nguồn: nanaimobulletin)              Covid-19 ở một địa điểm tiêm miễn phí. (Nguồn:
Người lao động Mỹ chờ tiêm vaccine Covid-19 tại một địa điểm tiêm miễn phí. (Nguồn: nanaimobulletin)

Quy định trên được thúc đẩy sau khi một tòa phúc thẩm liên bang ở Cincinnati, bang Ohio, bãi bỏ phán quyết trước đó của một tòa án nhằm ngăn chặn quy định này.

Một hội đồng gồm 3 thẩm phán của Tòa Phúc thẩm khu vực 6 của Mỹ ngày 17/12 đã chấp nhận đề nghị của chính phủ về việc bãi bỏ phán quyết của Tòa phúc thẩm khu vực 5, ban hành hôm 6/11.

Theo phán quyết của Tòa Phúc thẩm khu vực 5, quy định mà Cơ quan an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đưa ra hôm 5/11, có hiệu lực trong 6 tháng, về việc chủ các doanh nghiệp có ít nhất 100 nhân viên phải yêu cầu người lao động tiêm vaccine Covid-19 hoặc phải xét nghiệm thường xuyên, là "bất hợp pháp" và có thể là "vi hiến".

Trong một tuyên bố, Thẩm phán Tòa Phúc thẩm khu vực 6, Jane B. Stranch, khẳng định tầm quan trọng của phán quyết này trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, khi hơn 800.000 người ở Mỹ đã tử vong, gây áp lực đối với hệ thống y tế, buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa trong vài tháng và hàng trăm nghìn người lao động bị ảnh hưởng.

Ngay sau đó, Nhà Trắng hoan nghênh quyết định trên của Tòa Phúc thẩm khu vực 6, đồng thời cho rằng quy định này sẽ cho phép các doanh nghiệp thực thi những biện pháp bảo vệ nhân viên.

Nhà Trắng nêu rõ sự xuất hiện của biến thể Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm cao càng khiến quy định trên trở nên cấp thiết vào thời điểm này.

OSHA ước tính quy định yêu cầu người lao động phải tiêm vaccine hoặc xét nghiệm bắt buộc có thể bảo vệ sinh mạng của hơn 6.500 người cũng như giúp giảm thiểu hơn 250.000 người mắc phải nhập viện trong 6 tháng.

Dự kiến, quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 4/1.

Lê Minh