Biến thể Omicron: Vaccine có hiệu quả chống tiến triển nặng? Cuba có vaccine chống Omicron trong năm nay?

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:49, 14/12/2021

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron dường như thấp hơn so với các biến thể khác, song vaccine vẫn giúp ngăn chặn tốt nguy cơ bệnh trở nặng và giảm nguy cơ tử vong ở người nhiễm biến thể siêu lây nhiễm này.
Biến thể Omicron: Hiệu quả của vaccine? Cuba sẽ có vaccine chống biến thể mới trong năm nay?
Cuba có thể có phiên bản đầu tiên của vaccine Soberana Plus có khả năng chống lại biến thể Omicron trong năm 2021. (Nguồn: The Nature)

Theo nghiên cứu được công bố ngày 12/12 trên trang mạng medRxiv, các nhà khoa học Billy Gardner và Marm Kilpatrick tại Đại học California cho biết, vaccine giúp giảm 86% nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Omicron đối với người đã tiêm vaccine theo công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, 67% đối với người có miễn dịch kém, và 91% sau khi đã tiêm mũi vaccine thứ ba.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển các mô hình máy tính thu thập dữ liệu về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 đối với các biến thể trước và các dữ liệu sơ bộ của vaccine của hãng Pfizer/BioNTech đối với biến thể Omicron.

Bên cạnh kết quả trên, các mô hình này cũng cho thấy, thời gian đầu sau khi tiêm đủ hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, vaccine chỉ giúp giảm 30% nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, trong khi con số này là 87% đối với biến thể Delta.

Ông Kilpatrick cho biết, vaccine giúp “giảm đáng kể” nguy cơ nhiễm có triệu chứng ở những người đã tiêm vaccine được 4 tháng. Mũi tăng cường sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ lên 48%.

Một nghiên cứu khác cũng đăng trên medRxiv cho thấy, các vaccine ngừa Covid-19 có thể giảm các triệu chứng bệnh kéo dài. Theo kết quả thăm dò 28.356 người từ 18-69 tuổi trên khắp nước Anh từng nhiễm virus, chỉ gần 1/4 cho biết có các triệu chứng Covid kéo dài.

Trong số những người đã tiêm mũi vaccine đầu tiên, số người nhiễm có triệu chứng Covid kéo dài đã giảm 13%. Mức giảm lên tới 21% đối với người nhiễm đã tiêm đủ hai mũi, dù là vaccine của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech hay Moderna.

Trong khi đó, ngày 13/12, các nhà khoa học Cuba cho biết, nước này có thể có phiên bản đầu tiên của vaccine Soberana Plus có khả năng chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong năm 2021.

Trong một cuộc họp với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Vaccine Finlay Vicente Vérez cho hay, cơ quan này đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu thông qua sử dụng tất cả các mạng lưới hợp tác, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai chương trình tiêm chủng tăng cường ngừa Covid-19.

Theo các số liệu chính thức, hiện 95,7% dân số Cuba đủ điều kiện tiêm phòng đã được tiêm chủng đầy đủ sử dụng các loại vaccine ngừa Covid-19 sản xuất trong nước như Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus.

Việt Hà