Covid-19: Czech, Singapore tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi; Omicron sẽ vượt mặt Delta thành biến thể thống trị?

Tin thế giới - Ngày đăng : 12:30, 11/12/2021

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật một số thông tin liên quan quyết định tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ở một số nước và nghiên cứu ban đầu về hiệu quả vaccine với biến thể mới Omicron.
Covid-19: Czech, Singapore cho phép tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi; hiệu quả của mũi tăng cường với Omicron?
Czech, Singapore cho phép tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi trong năm nay.

Czech: Ngày 10/12, Điều phối viên tiêm chủng tại Prague Martin Ježek thông báo, 18.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi sẽ đến thành phố này vào ngày 14/12 và việc tiêm chủng sẽ bắt đầu sau khi vaccine được phân phối cho các bác sĩ nhi khoa và các điểm tiêm chủng.

Các bậc cha mẹ có thể đăng ký và đưa con đến tiêm tại 10 điểm tiêm chủng hoặc đến bác sĩ chuyên khoa thích hợp.

Đến nay, Czech đã đặt hàng 300.000 liều vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Trước đây, Czech đã triển khai tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc giảm giới hạn độ tuổi xuống 7 tuổi có thể được thực hiện theo quyết định của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA).

Thông qua việc phê duyệt vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi, tiềm năng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng tối đa của dân số CH. Czech sẽ lên tới 90,9%.

Singapore: Tối 10/12, Bộ Y tế Singapore thông báo nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 ngay trong năm nay.

Quốc đảo này vừa tiêm chủng cho 87% trong tổng số 5,5 triệu dân và nhà chức trách đang gấp rút tiêm chủng cho trẻ em trong bối cảnh dấy lên quan ngại về sự gia tăng của các ca mắc Covid-19 ở nhóm tuổi này.

Liều lượng sử dụng cho trẻ em sẽ bằng 1/3 liều lượng sử dụng cho người lớn, tương tự tại Mỹ. Hiện tại, Singapore mới chỉ chấp thuận sử dụng vaccine Comirnaty của Pfizer-BioNTech cho trẻ em nước này.

Anh: Theo một nghiên cứu của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA), mũi vaccine tăng cường phòng Covid-19 có thể hiệu quả đến 75% trong việc ngăn ngừa các ca mắc biến thể Omicron có triệu chứng.

Nghiên cứu cho thấy mức độ lây truyền biến thể Omicron giữa những người tiếp xúc gần cao gấp đôi so với biến thể Delta và phân tích ban đầu cho thấy, những người đã phục hồi sau khi mắc Covid-19 có nhiều khả năng tái nhiễm Omicron hơn so với biến thể Delta.

UKHSA cũng dự báo, Omicron sẽ vượt Delta để trở thành biến thể thống trị vào giữa tháng 12, đồng thời cảnh báo, với tốc độ các ca mắc tăng gấp đôi sau 2-3 ngày như hiện nay, số ca mắc biến thể này tại Anh sẽ vượt ngưỡng 1 triệu vào cuối tháng 12 này.

Tiến sĩ Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận tiêm chủng tại UKHSA, cho biết, những dữ liệu ban đầu này cần được xem xét một cách thận trọng, song số liệu cũng cho thấy những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 vẫn có nguy cơ mắc biến thể Omicron lớn hơn nhiều so với nguy cơ mắc biến thể Delta.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nhấn mạnh, dữ liệu mới cho thấy tầm quan trọng của mũi tăng cường trong việc chống lại biến thể mới này.

Việt Hà