Chủ tịch Hà Nội: Chủng virus mới làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch

Xã hội - Ngày đăng : 18:45, 09/12/2021

Chủ tịch Hà Nội cho biết, đợt dịch thứ 4 với chủng mới Delta đã làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch của nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Chiều 9/12, tại Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn các vấn đề chung thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP.

Khoảng 15h50 chiều 9/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bắt đầu phiên chất vấn.

Chủ tịch Hà Nội: Chủng virus mới làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời chất vấn chiều 9/12 (Ảnh: Xuân Hải).

Trước đó, đã có 4/8 đại biểu HĐND TP nêu câu hỏi chất vấn trực tiếp ông Chu Ngọc Anh về giải pháp tháo gỡ khó khăn về nhân lực, thiết bị cho các trạm y tế lưu động; giải pháp thu hút đầu tư của thành phố... Trong đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương đề nghị Chủ tịch UBND TP cho biết, trong bối cảnh hiện nay, thành phố sẽ hướng đến trọng tâm gì để thúc đẩy cải cách hành chính và áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch.

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch Hà Nội dành 45 phút để điểm lại, báo cáo nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội, y tế, giáo dục, kinh tế… và các thành tựu, kết quả mà thành phố đã thực hiện, đạt được trong năm 2021.

Ông Chu Ngọc Anh cũng thẳng thắn chỉ ra các hạn chế, bất cập của thành phố ở các lĩnh vực mà chưa được khắc phục.

Về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Hà Nội cho biết, mỗi đợt dịch diễn ra lại có thay đổi, không đợt dịch nào giống đợt nào. Riêng đợt dịch thứ 4 với chủng mới Delta đã làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch của nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, thành phố đã đưa ra nhiều quyết sách đúng, trúng, kịp thời và luôn nhất quán, chủ động với phương án phòng, chống dịch cao hơn một bước.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh báo cáo khái quát về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong giai đoạn vừa qua và khẳng định, ở giai đoạn thích ứng, dù số ca mắc tăng cao nhưng thành phố không bị đứt gãy sản xuất, vẫn đạt một số chỉ tiêu đã đề ra. Ông cũng báo cáo về nhiệm vụ, các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới…

Chuyển sang phần trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, các câu hỏi được nêu ra rất xác đáng, trúng và có tính khái quát cao.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và đặt ra yêu cầu phải thích ứng an toàn thì việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, các lĩnh vực vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thủ đô.

Theo tinh thần chung, thủ đô rất chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, sẵn sàng phối hợp với tất cả các bộ ngành, từ phần mềm xét nghiệm, tiêm chủng, an sinh xã hội….

Cuối phiên chất vấn, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, do thời gian có hạn nên không thể đề cập hết mọi vấn đề mà đại biểu quan tâm trực tiếp tại hội trường.

Phát biểu ngay sau đó, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã trả lời các vấn đề lớn của thành phố rất "say sưa". Sau khi để các đại biểu đăng ký nốt câu hỏi chất vấn trong chiều 9/12, Chủ tịch HĐND TP đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời lại bằng văn bản.

Nguyễn Trường