Sau lần bị AUKUS "qua mặt", Pháp đang tìm cách thắt chặt quan hệ với châu Á

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:46, 08/12/2021

Đại sứ Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Christophe Penot ngày 7/12 cho biết việc bị loại ra khỏi liên minh AUKUS tạo cho Pháp có thêm động lực để mở rộng can dự với các nước ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Sau lần bị AUKUS
Tàu ngầm hạt nhân lớp Collins của Hải quân Hoàng gia Australia. Ảnh: EPA

Pháp đang tìm cách tăng cường quan hệ với châu Á sau khi đánh mất quan hệ đối tác ưu tiên với Australia liên quan đến việc Hoa Kỳ, Anh, Australia thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS).

“Thực tế, việc mất đi quan hệ đối tác ưu tiên với Australia đã thôi thúc chúng tôi tăng cường hợp tác nhiều hơn, nhưng quả thực Pháp đã làm trước đó rồi. Mục đích là mở rộng can dự với Ấn Độ, với Nhật Bản”, ông Christophe Penot phát biểu trước báo giới ở Singpore.

Được biết, Đại sứ Pháp đang có chuyến công du khu vực, để tham vấn song phương với các đối tác ngay trước thời điểm Pháp đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 1 tới.

Ông Penot cũng lưu ý rằng, Pháp đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, Indonesia và Việt Nam, đang mở rộng, làm sâu sắc hợp tác với Malaysia, Hàn Quốc và New Zealand. Đây là những nhân tố quan trọng, giúp hỗ trợ can dự của Pháp tại khu vực.

Trước đó, việc Australia gia nhập AUKUS và hủy hợp đồng đóng mới tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD ký với Pháp đã khiến Paris vô cùng tức giận. Tuy nhiên, Đại sứ Pháp nhấn mạnh rằng AUKUS sẽ không “tác động mạnh” đến chiến lược của Pháp ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hà Linh (TH)