Biến thể Omicron: Thái Lan có ca đầu tiên, Moderna cảnh báo hiệu quả vaccine, xuất hiện dấu hiệu khả quan?

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:40, 06/12/2021

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật một số thông tin liên quan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 chiều 6/12.
Biến thể Omicron: Thái Lan có ca đầu tiên, Moderna cảnh báo hiệu quả vaccine, xuất hiện dấu hiệu khả quan? (Nguồn: Getty Images)
Biến thể Omicron hiện đã lan ra 47 quốc gia. (Nguồn: Getty Images)

Thái Lan: Ngày 6/12, Tổng Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong thông báo phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một công dân Mỹ, nhập cảnh Thái Lan từ Tây Ban Nha cuối tháng trước, nhưng bệnh nhân này chỉ có những triệu chứng nhẹ.

Ông Opas cho biết, giới chức y tế nước này đang tiến hành thêm những xét nghiệm cho những người đã tiếp xúc với người đàn ông nói trên, song cho đến nay, tất cả đều có nguy cơ thấp.

Thái Lan trở thành quốc gia thứ 47 phát hiện ra biến chủng mới này.

Campuchia: Bộ Y tế Campuchia ban hành quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách đến hoặc quá cảnh từ 10 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia.

Ngoài ra, bộ trên đưa ra Quy trình tiêu chuẩn (SOP) để quản lý du khách nhập cảnh từ 10 quốc gia châu Phi và các “quốc gia chú ý nhập cảnh” khác.

Theo đó, khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, được thực hiện 72 giờ trước khi nhập cảnh Campuchia và do cơ quan y tế của quốc gia xuất cảnh hoặc quốc gia phát hành hộ chiếu công nhận.

Khi nhập cảnh Campuchia, khách nước ngoài sẽ được xét nghiệm nhanh Covid-19.

Quy định mới cũng yêu cầu khách nước ngoài chưa tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 phải thực hiện cách ly 14 ngày sau khi đã hoàn thành quy trình SOP.

Argentina: Bộ Y tế Argentina thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một hành khách trên chuyến bay đến từ Nam Phi.

Giới chức y tế Argentina cho biết, mục tiêu dịch tễ học tại thời điểm hiện nay là ngăn chặn và trì hoãn sự lây lan có thể xảy ra trong cộng đồng của các biến thể mới đang được quan tâm, cũng như đẩy mạnh độ bao phủ của các chương trình tiêm chủng hoàn chỉnh và tuyên truyền các biện pháp phòng chống không dùng thuốc trong dân chúng.

Tunisia: Lực lượng đặc trách phòng chống Covid-19 của Tunisia thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một du khách người Congo đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biến thể Omicron lây lan tại châu Phi và châu Âu trong tuần qua, Tunisia đã hạn chế nhập cảnh nước này.

Ấn Độ: Đến nay, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 12 ca nhiễm biến thể Omicron sau khi bang Maharashatra phát hiện thêm 7 ca nhiễm mới.

Hiệu quả vaccine: Chủ tịch hãng dược phẩm Moderna Inc. Stephen Hoge cảnh báo, hiện chưa có đủ dữ liệu để biết chắc chắn liệu vaccine có giảm 50% hiệu quả với biến chủng mới hay không và có chế lại các vaccine hay không.

Theo người đứng đầu Moderna, cũng có thể những vaccine hiện có sẽ chứng minh tính hiệu quả với Omicron, như đã làm với biến chủng Delta và hy vọng đại dịch có thể thực sự chấm dứt vào năm 2022.

Tuy nhiên, ông Hoge cảnh báo "có một nguy cơ thực sự là chúng ta sẽ chứng kiến tính hiệu quả của vaccine giảm".

Tín hiệu khả quan: Cố vấn y tế của Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, qua đánh giá các dấu hiệu ban đầu, dường như mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron không cao và "đây là các tín hiệu có đôi chút khích lệ".

Theo Tiến sĩ Fauci, "Omicron lây lan thuận lợi" ở Nam Phi, lưu ý rằng nước này có tỷ lệ nhiễm bệnh tương đối thấp trước khi chứng kiến số ca nhiễm "gần như tăng với biểu đồ thẳng đứng, hầu hết là các ca nhiễm biến thể Omicron".

Bảo Hà