Nhà kinh tế học đổ lỗi cho nền giáo dục sau cái chết của con trai 12 tuổi

Xã hội - Ngày đăng : 07:02, 04/12/2021

Nhà kinh tế học giận dữ, bất lực, đổ lỗi cho nền giáo dục trọng điểm số của Trung Quốc khiến con trai ông tự tử hồi cuối tháng 11.

Cái chết của cậu bé Song Haoran, 12 tuổi khiến gia đình, bạn bè bàng hoàng.

Song rơi từ tầng 16 của một tòa chung cư sau khi tan học vào buổi sáng. Song Qinghui, bố của Song là người đầu tiên phát hiện ra thi thể con trai. Cảnh sát kết luận Song tự tử, nhưng phòng giáo dục địa phương cho biết đang điều tra để xem ai phải chịu trách nhiệm cho cái chết của cậu bé 12 tuổi.

Về phần mình, ông Song - nhà kinh tế học đổ lỗi cho khối lượng bài vở, các bài kiểm tra thường xuyên và tư vấn tâm lý không đầy đủ gây ra cái chết của con trai mình. Song nói con trai đã làm bài kiểm tra cuối kỳ nhưng kết quả không được như mong muốn.

Nhà kinh tế học đổ lỗi cho nền giáo dục sau cái chết của con trai 12 tuổi - 1

Cậu bé Song Haoran tự tử khi mới 12 tuổi. (Ảnh: Weibo)

Trong dòng trạng thái đăng trên Weibo, Song chỉ trích nền giáo dục nước nhà quá chú trọng vào kết quả học tập dù chính phủ Trung Quốc hồi tháng 7 đã áp dụng chính sách giảm kép, giảm bớt bài tập về nhà và dạy thêm, học thêm.

Song cũng thừa nhận bản thân và vợ cũng có lỗi khi không cho con đủ tình yêu và sự bảo vệ. Nhưng trên hết, ông đổ lỗi cho giáo viên và con học của Song. "Hiện toàn xã hội vẫn coi trọng điểm số, tỷ lệ nhập học, lũ trẻ vẫn chưa thích ứng được với chính sách giảm kép. Con tôi đã minh chứng cho thấy sự khó khăn trong việc thích nghi", Song cho hay.

Nhà kinh tế học cho rằng nỗi ám ảnh về điểm số vẫn chưa giảm sau chính sách giảm kép.

Song gần đây chia sẻ với truyền thông rằng con ông từng là đứa trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng nhưng đã phải từ bỏ đam mê để lao vào học tập vì không muốn bỏ lại phía sau.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet năm 2018, số vụ tự tử ở trẻ em Trung Quốc trong độ tuổi 10-14 gia tăng ở các khu vực thành thị giai đoạn 2006-2016. Tuy nhiên, không có các thống kê về mức độ tăng giảm trong giai đoạn 5 năm sau đó.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)