86 học sinh cấp 3 bị chóng mặt, buồn nôn, ớn lạnh... sau tiêm vắc xin đã được xuất viện

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:32, 02/12/2021

86 học sinh THPT của huyện Hoằng Hóa bị phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải nhập viện theo dõi.
vaccine-covid-19-thanh-hoa-1.jpg

Trưa 2-12, Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết trên báo Tuổi trẻ, 86 học sinh THPT của huyện bị phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải nhập viện theo dõi trong ngày 1/12 đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, tối 1/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa cho biết, trong 2 ngày 1 và 2/12, huyện Hoằng Hóa tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho 6.690 học sinh ở độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi tại 37 xã, thị trấn.

Sau ngày tiêm đầu tiên, tại địa phương này ghi nhận 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện theo dõi.

Trong đó có 38 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa (thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa), 44 học sinh theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến (xã Hoằng Ngọc), 4 học sinh theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng (xã Hoằng Quý).

Được biết, sau tiêm, các em học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên các nhà trường và gia đình đã đưa các em đến các cơ sở y tế gần nhất.

Cũng trong ngày 1/12, tại một số điểm tiêm vắc xin cho học sinh ở huyện Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn, TP Thanh Hóa cũng xuất hiện một số em học sinh bị phản ứng sau tiêm. Nhưng tất cả các trường hợp này đều được y, bác sỹ tại các điểm tiêm xử lý kịp thời, không có trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, trong hai ngày đầu tháng 12, huyện Hoằng Hóa dự kiến tiêm mũi một vắc xin Covid-19 cho gần 7.000 học sinh tuổi 15-17, tại 37 xã, thị trấn.

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm 117.000 liều vắc xin Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi tại tất cả huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Nhóm tuổi tiêm chủng chủ yếu là học sinh tại các trường THPT và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Các địa phương đều bố trí điểm tiêm lưu động tại các trường, riêng học sinh có bệnh lý nền tiêm tại cơ sở y tế.

Trước khi tiêm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tập huấn, hướng dẫn nhân viên y tế về an toàn tiêm chủng cho trẻ em, đặc biệt lưu ý vấn đề phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

Tuần trước, Thanh Hóa đã xảy ra sự cố tai biến sau tiêm vắc xin Vero Cell cho người lớn. Hơn 70 công nhân nữ Công ty Giày Kim Việt ở huyện Nông Cống bị "phản ứng quá mức" sau tiêm phải nhập viện cấp cứu, 4 người sau đó tử vong. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra.