Tổng thống Nga khẳng định điều 'hơn cả nghiêm trọng với Moscow', chặn NATO hướng Đông; Ukraine phản pháo

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:39, 02/12/2021

Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông muốn có "các thỏa thuận cụ thể" từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng, liên minh quân sự này sẽ không mở rộng về hướng Đông.
Tổng thống Nga muốn chơi theo luật, chặn NATO 'hướng Đông', Ukraine phản pháo Moscow 'không có quyền'. (Nguồn: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ nhận quốc thư từ các đại sứ mới được bổ nhiệm ngày 1/12 tại Điện Kremlin. (Nguồn: Sputnik)

Trong lễ nhận quốc thư từ các đại sứ mới được bổ nhiệm, Tổng thống Putin nêu rõ: "Trong cuộc đối thoại với Mỹ và các đồng minh, chúng tôi sẽ kiên quyết về việc thiết lập các thỏa thuận cụ thể ngăn NATO mở rộng thêm về hướng Đông và triển khai các hệ thống vũ khí gần lãnh thổ Nga, đe dọa tới chúng tôi".

Theo nhà lãnh đạo Nga, nước này đề xuất khởi động các cuộc đàm phán thiết thực về vấn đề trên, đồng thời, Moscow "tìm kiếm những đảm bảo về pháp lý".

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay, phương Tây "vẫn chưa hoàn thành những nghĩa vụ của họ" và "phớt lờ" những lo ngại của Nga.

Nhấn mạnh Nga đang phản ứng với "mối đe dọa ngày gia tăng tại biên giới phía Tây", Tổng thống Putin lưu ý, cơ sở hạ tầng quân sự của NATO "gần" với biên giới Nga và điều này "hơn cả nghiêm trọng" đối với Moscow.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định, trong tình huống này, "chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp quân sự-kỹ thuật tương xứng".

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố: "Nga không thể ngăn Ukraine thắt chặt quan hệ với NATO và không có quyền lên tiếng trong những cuộc thảo luận liên quan".

Theo nhà ngoại giao Ukraine: "Mọi đề xuất của Nga thảo luận với NATO, Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác về cái gọi là những đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng về hướng Đông là không chính đáng".

Bảo Hà