Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ cách ly người bệnh cả đêm trên xe cấp cứu

Tin Y tế - Ngày đăng : 12:31, 01/12/2021

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh thông tin phản ánh về sự việc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bảo Sơn đã cách ly người nghi mắc COVID-19 suốt 16 tiếng trên xe cấp cứu.

Văn bản do ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh ký nêu rõ: Ngày 29.11, đơn vị này nhận được phản ánh về việc người dân đến xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại BVĐK Bảo Sơn, bị nghi nhiễm và chờ kết quả xét nghiệm PCR, Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn yêu cầu người bệnh ở lại chờ kết quả nhưng không bố trí phòng cách ly theo quy định.

Sau khi xem xét nội dung, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin mà người dân phản ánh. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế TP.Hà Nội kiểm tra quy trình sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cục cũng đề nghị Sở Y tế TP xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống COVID-19. Đồng thời, báo cáo gửi về cục trước ngày 2.12.

Trước đó, như Lao Động đã phản ánh, chị P.T.T.A. (SN 1999, trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) có dấu hiệu cảm cúm đã đến khám tại BVĐK Bảo Sơn. Sau 2 lần test nhanh dương tính với COVID-19, bệnh viện đã cách ly chị A trên xe cấp cứu suốt cả đêm 28.11. Đến chiều ngày hôm sau (29.11), sau khi có phản ánh thì bệnh viện mới cử người đưa bệnh nhân lên phòng cách ly. 

Theo chị T.A, suốt cả đêm bị cách ly trong xe cấp cứu, thời tiết đêm rất lạnh nên chị đã phải chịu lạnh cả đêm. Hôm sau, mặt trời lên rọi vào xe cấp cứu lại khiến cho không khí trong xe ngột ngạt, nóng bức, nếu mở cửa kính xe thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho những người đi qua khu vực xe cấp cứu. Chưa kể đến những ảnh hưởng về sức khỏe, tinh thần của chị T.A sau sự việc. 

Thùy Linh