Thủ môn Văn Toản phẫu thuật chấn thương vai thành công

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 19:10, 30/11/2021

Ngày 29/11/2021, thủ môn Văn Toản (Đội tuyển U23 Việt Nam) đã được ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec phẫu thuật để điều trị chấn thương vai phải.

Ca mổ bắt đầu từ 9h - 12h30 sáng ngày 29/11/2021, do GS.TS. BS Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec (CTCH&YHTT Vinmec) trực tiếp thực hiện với chỉ định khâu sụn viền trên khớp vai phải. Ca phẫu thuật được thực hiện bằng phương pháp nội soi.

thu-mon-van-toa-n-phau-thuat-chan-thuong-vai-thanh-cong.jpg

Trước khi phẫu thuật, Văn Toản đã trải qua nhiều lần chẩn đoán và hội chẩn, nhưng tổn thương ở vị trí khó xác định thông qua chẩn đoán hình ảnh thông thường. Với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong điều trị các chấn thương thể thao dạng này, GS.TS. BS Trần Trung Dũng và GS. Philippe Macaire - Trưởng Khoa gây mê giảm đau, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City đã cùng nhau đưa ra phương án khẳng định vị trí tổn thương chính xác nhất.

thu-mon-van-toa-n-phau-thuat-chan-thuong-vai-thanh-cong-1.jpg

GS.TS. BS Trần Trung Dũng cho biết: “Nếu là bệnh nhân nhu cầu vận động không cao, chúng tôi có thể khuyến cáo chuyển sang các môn vận động khác ít sử dụng đến khớp vai. Tuy nhiên trường hợp Văn Toản lại khác. Thi đấu bóng đá đỉnh cao và ở vị trí thủ môn, một khớp vai khoẻ mạnh rất quan trọng. Vì vậy, trong trường hợp này, chỉ định phẫu thuật là bắt buộc để có thể điều trị dứt điểm tổn thương, giải quyết nguyên nhân gây đau, là cơ hội duy nhất để trở lại với thể thao đỉnh cao. Sau đó, Văn Toản sẽ được theo dõi sát sao với chương trình tập luyện và chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để hồi phục thể lực, lấy lại phong độ của mình”.

thu-mon-van-toa-n-phau-thuat-chan-thuong-vai-thanh-cong-2.jpg

Thủ môn Văn Toản bày tỏ sư lạc quan trước ngày phẫu thuật, được các bác sĩ giải thích rõ ràng về tình trạng và phác đồ điều trị. Thủ môn CLB Hải Phòng cũng liên tục nhận được những lời chúc sớm bình phục để trở lại sân cỏ từ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, các đồng đội tại CLB cũng như đội tuyển Quốc gia.

thu-mon-van-toa-n-phau-thuat-chan-thuong-vai-thanh-cong-3.jpg

Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật, GS. TS. BS. Trần Trung Dũng cho biết: “Ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp, tình hình bệnh nhân rất ổn định. Vị trí tổn thương chính xác như hình ảnh chụp MRI và chẩn đoán ban đầu, nhưng phạm vi tổn thương lớn hơn so với dự kiến ban đầu, lan sang cả khu vực sụn viền phía trước và phía sau.”

“Chúng tôi đã tiến hành sửa chữa tổn thương chân bám của cơ nhị đầu, sụn viền phía sau, đồng thời gia cố sụn viền phía trước. Kết hợp với điều trị bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu, một liệu pháp miễn dịch bằng huyết thanh, để tăng khả năng liền của sụn viền giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn”, vị bác sĩ chia sẻ.

thu-mon-van-toa-n-phau-thuat-chan-thuong-vai-thanh-cong-4.jpg

Theo thông tin của ThS. BS Hồ Ngọc Minh - người trực tiếp theo dõi tình hình của Văn Toản, sáng ngày 30/11/2021, chàng thủ môn này đã ổn định và có tâm trạng vui vẻ sau cuộc phẫu thuật thành công. Văn Toản tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát sao, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để đảm bảo thể lực tốt nhất, chuẩn bị cho quá trình phục hồi chức năng sau mổ.

Văn Toản bị chấn thương ở vai trong trận đấu với tuyển Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng vẫn tiếp tục ra sân trong 2 trận đấu tại vòng loại U23 Châu Á 2022. Sau khi về nước, Văn Toản đã được chụp MRI thêm một lần nữa và phát hiện chấn thương ở vai khiến việc đưa tay lên không thể hết tầm.

Ban đầu, anh được cho tập hồi phục 2 - 3 tuần và phẫu thuật chỉ là phương án cuối cùng. Tuy nhiên, phương án cuối vẫn được chọn để chữa dứt điểm chấn thương cho thủ môn sinh năm 1999. Sau hội chẩn, các bác sĩ kết luận Văn Toản bị rách sụn viền trên khớp vai phải tuy nhiên đây là vị trí rất khó xác định mặc dù đã thông qua rất nhiều lần chẩn đoán hình ảnh và hội chẩn.