Trụ sở xã tiếp tục bị cách ly khi tất cả F1 đã 3 lần âm tính

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:32, 29/11/2021

Điện Biên - Khi phát hiện có ca COVID-19, toàn bộ trụ sở xã bị phong tỏa để bóc tách F0. Sau khi tất cả cán bộ, công chức liên quan đã 3 lần có kết quả âm tính thì trụ sở vẫn tiếp tục bị phong tỏa. Người dân đang phải làm việc với chính quyền qua hàng rào!

Sau khi 1 người đến giao dịch tại trụ sở xã Thanh Xương - huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên - có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, toàn bộ cán bộ, công chức xã Thanh Xương được tiến hành xét nghiệm sàng lọc, trong đó 2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, toàn bộ trụ sở xã Thanh Xương đã được phong tỏa thành khu cách ly tập trung, trong đó 26 cán bộ, công chức xã thuộc diện F1 đều phải cách ly tại trụ sở.

Ngày 18.11, tức là sau hơn 1 tuần cách ly tại trụ sở, cả 26 cán bộ xã đều đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính lần thứ 3 nhưng vẫn tiếp tục phải cách ly trong khu vực phong tỏa.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Minh Cương – Chủ tịch UBND xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: “Mặc dù phải phong tỏa, cách ly y tế nhưng chúng tôi vẫn phải thực hiện nhiệm vụ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để giải quyết công việc của xã”.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được bố trí sát hàng rào để giao dịch với người dân.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được bố trí sát hàng rào để giao dịch với người dân.

“Để phục vụ người dân, chúng tôi đã bố trí cán bộ trực để tiếp nhận và trả kết quả. Tại khu vực này được bố trí 1 chiếc bàn có kính chắn để đảm bảo an toàn cho người dân khi đến giao dịch. Bộ phận tiếp nhận sẽ khử khuẩn rồi cho tài liệu vào túi nilon sau đó chuyển cho các bộ phận liên quan xử lý. Sau khi xử lý xong lại khử khuẩn, cho vào túi nilon và trả lại cho người dân” – ông Cương cho biết thêm.

Chủ tịch UBND xã Thanh Xương cũng cho biết, khi có thông tin toàn bộ cán bộ xã bị cách ly, phong tỏa thì lượng người dân đến giao dịch cũng ít đi, chỉ những người có công việc quan trọng, cấp thiết mới đến giao dịch trong những ngày này.

Trụ sở xã Thanh Xương vẫn tiếp tục bị phong tỏa sau khi toàn bộ F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3.
Trụ sở xã Thanh Xương vẫn tiếp tục bị phong tỏa sau khi toàn bộ F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3.

Đến chiều 28.11, cả 26 trường hợp đang cách ly tại trụ sở xã Thanh Xương đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhưng chính quyền huyện Điện Biên vẫn chưa có phương án thay đổi biện pháp phòng dịch. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Thanh Xương cho biết: “Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 3, chúng tôi cũng đã trao đổi với cơ quan y tế để tham mưu với UBND huyện chuyển sang hính thức cách ly tại nhà và thực hiện 5K vì chúng tôi là những đối tượng có “thẻ xanh” theo quy định (đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 - PV) và xét nghiệm 3 lần âm tính. Tuy nhiên, hiện vẫn phải chờ chỉ đạo của UBND huyện”.

Sáng 29.11, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Bùi Hải Bình – Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết: “Sau khi phát hiện có 2 ca F0 là cán bộ xã, chúng tôi đã cho cách ly tại xã để vừa cách ly, vừa làm việc. Hôm qua (28.11) tôi đã giao cho cơ quan y tế rà soát theo hướng dẫn, quy định của ngành để có những quyết định phù hợp, nhưng hiện nay chưa thấy báo cáo lại”.

VĂN THÀNH CHƯƠNG