Bình Thuận triển khai tiêm vaccine cho trẻ em

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:32, 27/11/2021

BÌNH THUẬN – Sáng 27.11 là ngày đầu tiên TP.Phan Thiết tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Các em được tiêm vaccine Pfizer với liều tiêm 0,3ml. Trong đợt 1 này, 46.800 liều vaccine được phân bổ về các địa phương trong toàn tỉnh để tiêm cho các em 12-17 tuổi.

Tiêm vaccine cho trẻ sáng 27.11
Tiêm vaccine cho trẻ sáng 27.11. Ảnh: Phạm Duy

Việc tổ chức tiêm theo thứ tự độ tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của địa phương. Dự kiến, việc tiêm chủng hoàn thành trước ngày 2.12.

Tại điểm tiêm trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo. Ảnh: DT
Tại điểm tiêm trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo. Ảnh: Phạm Duy

Ghi nhận tại điểm tiêm Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, TP.Phan Thiết, đa số phụ huynh chở con mình đến tiêm và chỉ có các em được tiêm mới vào cổng, phụ huynh đứng chờ bên ngoài để đảm bảo khoảng cách an toàn. Lực lượng công an cũng đã được huy động điều tiết giao thông, hướng dẫn vị trí đứng chờ để tránh ùn tắc tại điểm tiêm.

Phụ huynh đứng bên ngoài nhìn vào điểm tiêm để quan sát con. Ảnh: DT
Phụ huynh đứng bên ngoài nhìn vào điểm tiêm để quan sát con. Ảnh: Phạm Duy 

Bên trong khu vực tiêm được bố trí các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút. Trung tâm y tế TP.Phan Thiết đã tổ chức 2 điểm tiêm. Sáng nay có khoảng 1.000 học sinh đang học tại các trường THCS trên địa bàn thành phố đến tiêm. Ngành chức năng đã khám sàng lọc kĩ và chỉ tiêm cho trẻ khi có giấy đồng ý tiêm chủng của bố, mẹ.

Các em tại điểm tiêm TP.Phan Thiết.
Các em tại điểm tiêm TP.Phan Thiết. Ảnh: Phạm Duy

Việc tổ chức tiêm tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và các em ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Các em đến tiêm giữ trật tự để nghe gọi tên và hạn chế nói chuyện.

Các em tươi cười ra về bình thường sau khi tiêm. Ảnh: DT
Các em tươi cười ra về bình thường sau khi tiêm. Ảnh: DT 

“Sau khi được phân bổ vaccine, TP.Phan Thiết đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm cho các trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17 với yêu cầu phải tổ chức an toàn, chu đáo và  hiệu quả nhất. Đợt tiêm này triển khai trong 2 ngày 27 và 28.11”, ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết có mặt tại điểm tiêm cho biết.

Xe cứu thương ứng trực tại điểm tiêm. Ảnh: DT
Xe cứu thương ứng trực tại điểm tiêm. Ảnh: DT 

Tại điểm tiêm, một xe cứu thương ứng trực sẵn để phòng tình huống phản ứng sau tiêm. Nhiều phụ huynh đứng bên ngoài tường rào nhìn vào điểm tiêm để quan sát con mình. Khi thấy con bước ra sau khi tiêm, nhiều phụ huynh động viên con đừng lo lắng và chở con về.

Em Như Quỳnh, học sinh trường THCS Trần Phú sau khi tiêm xong cho biết, lúc đầu em hơi lo lắng một chút nhưng tiêm xong thấy bình thường, được nhân viên y tế dặn dò nên cũng thấy yên tâm. Mong tụi em được tiêm đủ 2 mũi sớm để được đến trường.

Đến khoảng 11h, điểm tiêm tại THPT chuyên Trần Hưng Đạo kết thúc.
Đến khoảng 11h, điểm tiêm tại THPT chuyên Trần Hưng Đạo kết thúc. 

Đến khoảng 11h cùng ngày, kết thúc việc tiêm cho các em vào buổi sáng. Còn đối với các em trong độ tuổi 12 đến 17 mà không đi học, thành phố giao các phường xã rà soát, báo cáo, lập danh sách gửi về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để tiêm các đợt sau.

PHẠM DUY