Tin thế giới 25/11: Mỹ, Ukraine lớn tiếng cảnh báo hậu quả mà Nga sẽ phải gánh chịu; Trung Quốc hết mình chỉ trích Mỹ trên nhiều phương diện

Tin thế giới - Ngày đăng : 22:12, 25/11/2021

Mỹ cảnh báo Nga về Hội chứng Havana; Trung Quốc liên tục chỉ trích Mỹ trên nhiều vấn đề, căng thẳng Nga-Ukraine... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 25/11: Mỹ, Ukraine lớn tiếng cảnh báo hậu quả mà Nga sẽ phải gánh chịu; Trung Quốc hết mình chỉ trích Mỹ trên nhiều phương diện
Mỹ cảnh báo Nga về Hội chứng Havana. (Nguồn: New Yorker)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Mỹ cảnh báo Nga về ‘hội chứng Havana’, Moscow vẫn chối bay

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ William Burns đã cảnh báo về những hậu quả Nga sẽ phải gánh chịu nếu Moscow là thủ phạm gây ra "Hội chứng Havana" cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Theo Washington Post, ông Burns đã thảo luận vấn đề này với lãnh đạo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) trong chuyến thăm Nga vào tháng 11.

Bài báo có đoạn viết: "Ông Burns nói với họ rằng việc bắt các nhà ngoại giao Mỹ và thành viên gia đình họ bị tổn thương não nghiêm trọng và có những biểu hiện ốm đau khác là hành vi không thể chấp nhận được đối với các cơ quan tình báo chuyên nghiệp".

Tuy nhiên, ông Burns không trực tiếp cáo buộc Moscow về bất kỳ hành động nào chống lại các nhà ngoại giao Mỹ. Việc Giám đốc CIA quyết định thảo luận trực tiếp với các đồng nghiệp ở Moscow về khả năng Nga có liên quan đến vấn đề này cho thấy những nghi ngờ sâu sắc của CIA đối với Điện Kremlin về khả năng này.

CIA từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, ngày 25/11, Điện Kremlin cho biết Nga không liên quan đến cái gọi là "Hội chứng Havana".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định vấn đề này không được thảo luận trong chuyến thăm Moscow của ông Burns hay tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Peskov nói: "Giờ đây chúng tôi chỉ có thể kiên quyết bác bỏ mọi gợi ý, đề xuất hoặc tuyên bố về sự tham gia được cho là của phía Nga trong những vụ việc này (Hội chứng Havana). Chúng tôi không liên quan gì đến vấn đề này". (Reuters)

Ukraine trao đổi thông tin tình báo về tình hình quân đội Nga ở biên giới với Mỹ và Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, thời gian qua ông đã có 2 cuộc họp quan trọng với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Ông Reznikov nói: “Tôi đã nhận được những tín hiệu rất quan trọng từ các đối tác rằng chúng tôi không bị bỏ lại một mình. Họ đã bắt đầu tham vấn nghiêm túc với các nước thành viên EU và NATO khác. Phản ứng sẽ rất cứng rắn".

Theo đó, các phản ứng sẽ rất đa dạng, từ các lệnh trừng phạt kinh tế và chính trị, cũng như tăng cường hỗ trợ trực tiếp cho Ukraine về trang thiết bị và vũ khí. (RT)

Nga rút hầu hết nhân viên sứ quán khỏi Triều Tiên

Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Nga đã rút hầu hết các nhân viên trong Đại sứ quán nước này khỏi Triều Tiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa hàng ngày cũng như những hạn chế để phòng chống dịch bệnh buộc nhiều nhà ngoại giao nước ngoài phải rời khỏi đây.

Hãng NK News trước đó đưa tin hàng chục nhân viên sứ quán Nga đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa trong ngày 24/11, chỉ để lại hai nhà ngoại giao, trong đó có Đại sứ Alexander Matsegora, và các kỹ thuật viên. (Yonhap)

Nga tuyên bố không ‘quay lưng’ với đàm phán hòa bình Ukraine

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, nước này không quay lưng với đàm phán "định dạng Normandy" với Pháp, Đức và Ukraine liên quan tới cách thức thực thi thỏa thuận hòa bình ở miền Đông Ukraine. (TASS)

Mỹ tiếp tục trừng phạt Trung Quốc

Ngày 24/11, Chính phủ Mỹ đã liệt thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại liên quan tới những quan ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, viện dẫn một số trường hợp mà những công ty này hỗ trợ quân đội Trung Quốc phát triển hệ thống máy tính lượng tử.

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Thúc Giác Đình cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt như vậy là không có căn cứ.

Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối Mỹ về vấn đề này. (Reuters)

Trung Quốc không thỏa hiệp với Mỹ về Đài Loan, chỉ trích ‘Hội nghị Dân chủ’

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, "Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ" sắp tới do Mỹ tổ chức, trong đó có đại diện Đài Loan được mời tham dự, gây chia rẽ và đối đầu trên toàn thế giới, vạch ra các đường ranh giới ý thức hệ.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ: "Cái gọi là Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ do Mỹ tổ chức, trên thực tế, dưới ngọn cờ dân chủ, tạo ra sự chia rẽ trên thế giới, vẽ lên những luồng ý thức hệ, kích động sự đối đầu giữa các phe phái khác nhau, cố gắng thay đổi các quốc gia có chủ quyền khác để đáp ứng các nhu cầu chiến lược của Washington".

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với quân đội Mỹ, nhưng Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng trong vấn đề Đài Loan.

Ông Ngô Khiêm nói: "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Trung Quốc tuân thủ một số nguyên tắc nhất định trong việc phát triển quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước (Trung Quốc và Mỹ). Đó là việc chủ quyền, phẩm giá và lợi ích cơ bản của Trung Quốc không thể bị xâm phạm. Mỹ không nên ảo tưởng về điều này". (Sputnik/THX)

Trung Quốc bổ nhiệm đại sứ mới tại Australia

Truyền thông Australia ngày 25/11 cho hay Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Tiêu Thiên, hiện đang là đại sứ Trung Quốc tại Indonesia, làm đại sứ mới tại Australia, và việc bổ nhiệm này cũng đã được Canberra đồng ý.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Tiêu Thiên là nhà ngoại giao rất “thông minh” và là nhà đàm phán “cứng rắn”, được các đối tác quốc tế đánh giá cao. (AP)

Lý do ‘đặc biệt’ để NATO họp thượng đỉnh

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis ngày 24/11 cho biết, Lithuania rất lo ngại về việc Nga tập hợp quân lính gần biên giới với Ukraine và cuộc họp thượng đỉnh của NATO vào tuần sau sẽ nỗ lực tìm cách ngăn chặn Moscow và củng cố biên giới của liên minh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Washington, ông Landsbergis cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang dùng cuộc khủng hoảng biên giới ở Belarus làm chiến thuật gây phân tán nhằm khuấy động bất ổn ở cả khu vực.

“Gây ra những bất ổn chiến thuật như vậy ở biên giới, khiến chúng ta phải chú ý 100% đến những vấn đề đó, ông Putin có thể đã sẵn sàng để đi một bước chiến lược”, ông Landsbergis nói. (Reuters)

Taliban đề nghị Nhật Bản mở lại Đại sứ quán ở Afghanistan

Ngày 24/11, trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản Takashi Okada, Phó Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban ở Afghanistan Abdul Ghani Baradar đã đề nghị Nhật Bản mở lại Đại sứ quán tại Kabul.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng khôi phục hoạt động của Đại sứ quán tại Kabul nhưng chỉ có các nhân viên địa phương. Quan chức này nhấn mạnh "cần phối hợp với các nước khác" để quyết định về thời gian thực hiện kế hoạch này. (Kyodo)

Một số tin quốc tế nổi bật khác:

Thủ tướng Haiti thông báo thành lập Nội các mới: Ngày 25/11, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã thông báo thành phần Nội các mới, 4 tháng sau khi ông nhận chức lãnh đạo quốc gia này sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng vào Nội các mới bất chấp khó khăn trước mắt.

Interpol có Chủ tịch mới: Ngày 25/11, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết đã lựa chọn Tướng Ahmed Nasser Al-Raisi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) làm Chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ 4 năm.

Tân Thủ tướng Thụy Điểntừ chức sau chưa đầy 12 tiếng: Nguyên nhân tân Thủ tướng Magdalena Anderson từ chức là do dự luật ngân sách của liên minh cầm quyền không được thông qua, trong khi đảng Xanh rút khỏi liên minh.

Mỹ bi quan về tương lai đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ cho rằng sự bế tắc của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong việc giám sát chương trình hạt nhân của Iran báo trước viễn cảnh không mấy suôn sẻ của việc nối lại các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Quang Đào