Doanh nghiệp quyết giữ 'vùng xanh' sản xuất

Chuyện làm ăn - Ngày đăng : 14:48, 25/11/2021

TP - Thời gian gần đây, nhiều ca mắc COVID-19 là công nhân, người lao động tại TPHCM vẫn xuất hiện. Do đó, giữ an toàn trong doanh nghiệp (DN) luôn được đơn vị quản lý ưu tiên hàng đầu.
1-1-5496.jpg

Công ty Vĩnh Thành Ðạt phân khu, chia nhỏ từng bộ phận sản xuất để phòng dịch hậu giãn cách. ẢNh: U.P

Khoanh vùng, chia nhỏ

Hoạt động ngay cả trong thời gian giãn cách, Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (quận 12) luôn giữ được “vùng xanh” trong đơn vị sản xuất. Bên trong nhà máy rộng rãi, các công nhân ngồi giãn cách theo từng dây chuyền và không chỉ đeo khẩu trang mà còn mang kính chống giọt bắn để đảm bảo phòng dịch tối đa cho bản thân.

Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt khẳng định: “Để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất sắp tới khi lượng lao động tăng lên, ngoài tăng cường y tế tại chỗ, chúng tôi đã chủ động chia ra các khu sản xuất riêng biệt. Phân luồng các bộ phận nhân lực từ trong nhà máy đến các lực lượng giao nhận, đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn và hạn chế tiếp xúc. Nếu một bộ phận có ca nhiễm thì dễ khoanh vùng và không ảnh hưởng đến các bộ phận khác”.

Theo đơn vị này, nhờ sự kiểm soát dịch chặt chẽ nên trong giai đoạn thực hiện “3 tại chỗ”, chỉ có một số ít tài xế là F0, còn 100% công nhân tại nhà xưởng đều an toàn. Hậu giãn cách, Công ty Vĩnh Thành Đạt càng siết chặt hơn việc phòng dịch. Bộ phận có nguy cơ cao là đội xe được công ty bố trí khu vực ở riêng, xe về đến công ty chỉ đậu ở bãi, tài xế đến khu vực được bố trí riêng, cách biệt hoàn toàn với nơi sản xuất.

Công ty 3D Hub Global (quận Tân Phú) đến nay đã hoạt động trở lại 100%, đáp ứng đủ đơn hàng xuất khẩu cho đối tác ngoại. Khi phục hồi sản xuất, DN không chủ quan, lơ là mà luôn nhắc nhở công nhân thực hiện nguyên tắc phòng dịch như 5K, quét mã QR, test nhanh COVID-19 hàng tuần để phát hiện ca mắc kịp thời. “Tuy khá tốn kém nhưng nhờ thường xuyên kiểm tra như vậy, chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp F0 rất sớm. Đa số công nhân đều đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19, lại phát hiện bệnh ngay giai đoạn đầu nên đã hạn chế thấp nhất việc lây lan trong công ty” - bà Lý Thanh Phong - Giám đốc điều hành cho biết.

Đại diện Công ty U.B Việt Nam (Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) cho hay, khi DN sản xuất trở lại, bộ phận y tế của DN đã xét nghiệm tất cả nhân sự, người tiêm đủ 2 liều vắc xin mới được đi làm. Nhà xưởng của công ty được phun khử khuẩn liên tục, khách hàng đến làm việc được cấp bộ kit test ngay tại cổng, xét nghiệm âm tính mới được vào bên trong. DN nghiệp cũng duy trì xét nghiệm tầm soát ít nhất 30% lao động và test định kỳ 100% nhóm nguy cơ cao.

Chăm lo phúc lợi cho công nhân

Theo nhiều DN, để giữ được DN “xanh”, từ khi thực hiện mô hình “3 tại chỗ” đến khi trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, DN luôn có các tổ COVID-19 hoạt động thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, DN còn đầu tư trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn miễn phí cho lao động và giữ khoảng cách trong quá trình làm việc.

Trước tình hình F0 tăng trở lại tại nhiều DN, ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM (HBA) vừa kiến nghị TPHCM cần ban hành sớm quy chế y tế tại các khu cách ly tập trung của khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Theo HBA, cho đến nay đã có 1.440/1.497 nhà máy/DN tái hoạt động với hơn 300.000 công nhân (trên 97%). Do đó, số lượng công nhân F0 chắc chắn sẽ tăng lên. Hiện có khoảng 2.800 công nhân F0 đang điều trị nhiều nơi, chiếm tỷ lệ 0,8%. Trong khi đó, thực tế tại nhà máy/DN công nhân bị phát hiện là F0 có tình trạng chậm được giải quyết.

Chia sẻ khi DN hồi phục sản xuất được 70%, công nhân đi làm ổn định trở lại, ông Võ Trung Việt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và dịch vụ Nhật Minh (huyện Hóc Môn) bộc bạch: “May mắn đến thời điểm này, công ty vẫn chưa có ca mắc COVID-19. Chúng tôi yêu cầu tất cả công nhân trước khi vào làm việc đều phải kiểm tra nhiệt độ, xịt khuẩn cả người và phương tiện di chuyển, xông mũi… Với công nhân có biểu hiện ho, sốt sẽ được cách ly và test nhanh tại chỗ…”.

Trong khi đó, ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho hay, chăm lo phúc lợi cho công nhân luôn được công ty quan tâm. “Đối với người F0, công ty sẽ lo chi phí điều trị, trả lương đầy đủ với người cách ly tại nhà. Nếu chúng ta không chăm lo đầy đủ, nhiều công nhân sẽ giấu bệnh do sợ mất thu nhập nên vẫn đi làm. Như vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh càng nguy hiểm hơn”- ông Thiện nói và cho biết thêm, hiện 100% công nhân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.