OPEC+ dọa "đáp trả" kế hoạch xả kho của Hoa Kỳ và đồng minh

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:02, 24/11/2021

Quan chức OPEC+ khẳng định, việc các nước tiêu thụ dầu lớn xả hàng triệu thùng dầu thô dự trữ là không hợp lý nếu xét đến điều kiện thị trường hiện nay.

Bloomberg dẫn lời các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cho hay, Tổng thống Joe Biden dự kiến công bố kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược trong ngày 23/11 cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo đó, nhà chức trách Mỹ đã ấp ủ kế hoạch này trong nhiều tuần qua với mục đích là nhằm kìm hãm đà tăng giá nhiên liệu trong năm nay. Chính phủ Hoa Kỳ được cho là sẽ xả khoảng 35 triệu thùng dầu thô ra thị trường theo thời gian.

OPEC+ dọa
OPEC+ dọa "đáp trả" kế hoạch xả kho của Hoa Kỳ và đồng minh. Nguồn minh họa

Đáp lại động thái này, các quan chức OPEC+ khẳng định, việc các nước tiêu thụ dầu lớn xả hàng triệu thùng dầu thô dự trữ là không hợp lý nếu xét đến điều kiện thị trường hiện nay. Liên minh dầu mỏ có thể sẽ đánh giá lại kế hoạch bổ sung nguồn cung trong cuộc họp vào tuần tới.

Bloomberg nhấn mạnh, mối bất hòa giữa OPEC+ và các nước tiêu thụ dầu thô lớn có thể trở thành cuộc chiến nghiêm trọng nhất trên thị trường năng lượng kể từ khi diễn ra cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Xê-út và Nga hồi đầu năm 2020.

Được biết, trong bối cảnh dầu thô tăng giá chóng mặt, các chính trị gia và ngân hàng trung ương phải nỗ lực kiểm soát áp lực lạm phát chưa từng có trong hơn một thập kỷ qua. Ngoài ra, tranh chấp giữa OPEC+ và nhóm các nước tiêu thụ dầu hàng đầu còn làm lộ rõ mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Riyadh, đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ tại Trung Đông.

Liên quan diễn biến, trước đó, bất chấp lời đề nghị của Tổng thống Biden và các khách hàng lớn về việc bơm thêm dầu thô ra thị trường, OPEC+ vẫn kiên định bổ sung 400.000 thùng dầu thô/ngày trong tháng 12.

Hà Linh (TH)