Taliban chơi chiêu ở thành trì kháng chiến Panjshir

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:16, 19/11/2021

Sắc lệnh của chính quyền do Taliban kiểm soát cho hay, phong trào Hồi giáo này đã đóng cửa giao thông liên lạc trên đất liền với tỉnh Panjshir, nơi đóng quân của các đơn vị Mặt trận Kháng chiến Quốc gia.
Taliban chơi chiêu ở thành trì kháng chiến Panjshir
Một trong những cổng vào tỉnh Panjshir. (Nguồn: Pars Today)

Sắc lệnh này cũng từ chối cho phép những người không tham gia quân đội hoặc cơ quan dân sự ở Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan tự xưng (IEA) vào địa bàn tỉnh.

Lý do chính được Taliban công bố là để đảm bảo hiệu quả hơn trong công tác an ninh của tỉnh. Các bộ, ban ngành sẽ được phép bổ nhiệm những người được ủy quyền vào các vị trí trong chính quyền địa phương.

Taliban cam kết sẵn sàng thực hiện kế hoạch phân phối viện trợ nhân đạo cho những người Panjshir đã quay trở lại tỉnh. Các chỉ thị hướng dẫn đã được đưa ra cho đại diện của Bộ Nông nghiệp, Thủy lợi và Chăn nuôi và Bộ Người tị nạn.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia giao tranh với Taliban ở tỉnh Panjshir vào giữa tháng 8 sau khi thủ đô Kabul của Afghanistan thất thủ.

Các chiến binh do cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh và Ahmad Masud, con trai của cố lãnh đạo phong trào chống Taliban Ahmad Shah Massoud, dẫn đầu.

Hồi tháng 9, Taliban đã đánh bại Mặt trận Kháng chiến Quốc gia ở Panjshir, sau đó những người chống đối chuyển sang chiến tranh du kích.

Hôm 1/11, cựu Phó Tỉnh trưởng Panjshir Kabir Wasik thông báo, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia đang chuẩn bị mở lại chiến dịch chống những kẻ khủng bố đã chiếm Afghanistan.

Bất chấp việc Taliban kiểm soát phần lớn tỉnh này, ông Wasik cho biết, quân kháng chiến vẫn nắm giữ các vùng cao nguyên và có mặt ở một số khu vực khác.

Việt Hà