Bên trong Phòng khám Chống độc đầu tiên của phía Nam

MULTIMEDIA - Ngày đăng : 15:45, 18/11/2021

Sau một thời gian chuẩn bị, vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa vào hoạt động Phòng khám Chống độc tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đây là phòng khám Chống độc đầu tiên ở khu vực phía Nam và cũng được xem là nền tảng bền vững cho việc thành lập Trung tâm Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều có Trung tâm Chống độc (Poison Control Center, gọi tắt là PCC) nhằm mục đích giúp giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ biến chứng do những tình huống bị ngộ độc, và bệnh nhiễm độc gây ra, theo ThS. BS Doãn Uyên Vy, Phó trưởng Đơn vị Chống độc, Phụ trách phòng khám Chống độc – PCC-Chợ Rẫy cho biết.

img_1287.jpg
Bác sĩ tư vấn, khám cho bệnh nhân tại Phòng khám Chống độc tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại Việt Nam trong khoảng hơn 20 năm qua, nhu cầu sử dụng máy móc phục vụ cho công việc và đời sống hàng ngày của người dân ngày càng nhiều hơn. Nhiều loại hóa chất mới đã ra đời và nhu cầu sử dụng hóa chất kỹ nghệ trong nghề nghiệp và đời sống của người dân cũng ngày một đa dạng hơn.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng thói quen sử dụng hóa chất trong công việc, trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ không gây hại gì nhiều cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với hóa chất, dù là liều lượng nhỏ nhưng trong một thời gian dài, các hóa chất đó sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây ra bệnh nhiễm độc. Bệnh nhiễm độc sẽ biểu hiện dưới dạng bệnh nội khoa mãn tính, tổn thương tại một cơ quan hay nhiều cơ quan cùng lúc, có thể tái phát nhiều lần mà không tìm ra nguyên nhân…

Với mục đích chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng toàn diện, đồng thời theo kịp những bệnh lý do sự thay đổi trong môi trường cuộc sống công nghiệp và hiện đại gây ra, Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy đã ra đời nhằm phục vụ cho những đối tượng người bệnh như những người có bệnh nghề nghiệp, có tiếp xúc hóa chất kỹ nghệ, làm việc sản xuất trong dây chuyền Taylor. Các đối tượng này cần khám để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh nhiễm độc và để biết cách phòng tránh bị nhiễm độc trong công việc.

Bên cạnh đó còn phục vụ người bệnh có triệu chứng kéo dài không tìm thấy nguyên nhân. Có tiền sử sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc đông y, gia truyền trong thời gian kéo dài, và xét nghiệm cho thấy có vấn đề rối loạn ảnh hưởng đến sức khỏe.

img_1314.jpg

Bên cạnh đó còn khám tầm soát tìm độc chất cho cá nhân (Individual Toxic Agent Screening - gọi tắt là khám ITAS) cho các đối tượng nghi ngờ có thể đang có bệnh nhiễm độc. Qua khám ITAS, hỗ trợ tầm soát các chất tiềm tàng có khả năng gây ung thư (carcinogens) để tư vấn cho thân nhân và bệnh nhân ung thư biết cách tránh tiếp xúc với carcinogens.

Ngoài ra còn tư vấn về các bệnh có triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc, tương tác thuốc. Tư vấn về độc tính của các hóa chất và chất độc tự nhiên có trong sinh vật (thực vật, sinh vật biển, côn trùng…) và hướng dẫn mọi người cách phòng tránh nhiễm độc.

Clip Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động Phòng khám Chống độc đầu tiên của phía Nam. Nguồn: Anh Đào

Anh Đào (tổng hợp)