Việt Nam ra mắt lực lượng Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Xã hội - Ngày đăng : 14:30, 17/11/2021

Sáng 17/11, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ ra mắt Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Sáng nay (17/11), Bộ Quốc phòng tổ chức lễ ra mắt Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. Tại buổi lễ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến,Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quyết định thành lập Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Việt Nam ra mắt lực lượng Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - 1

Việt Nam lần đầu tiên ra mắt lực lượng công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận sự cố gắng cũng như những kết quả ban đầu đã đạt được của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, nhất là Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175, Học viện Quân y, Binh chủng Công binh trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trong những năm qua.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương sự hỗ trợ có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình, trong đó, có việc tích cực chuẩn bị mọi mặt cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 để sẵn sàng thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Nam Sudan trong năm tới và Đội Công binh số 1 chuẩn bị đón đoàn kiểm tra tiền triển khai của Liên hợp quốc, đồng thời dự kiến triển khai trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 21/9, sau khi được Liên hợp quốc thông báo và có thư mời Việt Nam cử Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA; Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã đồng ý, chỉ đạo đẩy nhanh các công tác chuẩn bị và báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương.

Ngày 21/10, Bộ Chính trị đồng ý cử Đội Công binh công trình (Đội Công binh số 1) tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA.

Tổng quân số của Đội Công binh số 1 đã được điều động và tập trung tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là 203 người, trong đó 184 người chính thức, 19 người dự bị, 21 nữ (chiếm 11,4%) cùng các trang thiết bị đi kèm.

Tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã cơ bản hoàn thiện về nhân sự, biên chế  quân số 71 người, chính thức 63 người, dự bị 8 người (trong đó có 13 nữ quân nhân, chiếm tỷ lệ hơn 18%, có 28 sĩ quan và 43 quân nhân chuyên nghiệp) được tuyển chọn từ các đơn vị trong toàn quân.

Trong năm 2021, bệnh viện tập trung vào huấn luyện tiếng Anh, huấn luyện chuyên môn quân y và các khóa huấn luyện do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức.

Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tham gia các khóa huấn luyện bổ sung các nội dung chuyên môn y tế, chuyên môn về gìn giữ hòa bình, huấn luyện tiền triển khai, thực hành diễn tập tổng hợp, huấn luyện các nội dung quân sự.

Nhật Vũ - Văn Giang

Nhật Vũ - Văn Giang