Vấn đề vận chuyển khí đốt: Belarus đưa 'cây gậy', Nga vội tặng 'cà rốt' cho EU, ngược ý nhau hay còn gì khác?

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:16, 16/11/2021

Ngày 15/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã thảo luận về hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu qua Belarus.
Vấn đề vận chuyển khí đốt: Belarus đưa 'cây gậy', Nga vội tặng 'cà rốt' cho EU, ngược ý nhau hay còn gì khác?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: CFP)

Ông Peskov cho hay, cuộc thảo luận trên diễn ra hôm 14/11, song không cung cấp thêm chi tiết.

Quan chức Điện Kremlin cũng khẳng định rằng, Nga không có kế hoạch chuyển hướng dòng chảy khí đốt khỏi Belarus.

Trước đó, ngày 12/11, ông Lukashenko đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Liên minh châu Âu (EU) đối với Minsk do cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan, khẳng định có thể ngừng hoạt động trung chuyển khí đốt và các hàng hóa khác qua Belarus.

Hôm 14/11, Tổng thống Putin cho biết, Belarus không hỏi ý kiến ông trước, đồng thời nói thêm, động thái như vậy có nguy cơ gây tổn hại đến quan hệ giữa Minsk và đồng minh quan trọng Moscow.

Cũng trong ngày 14/11, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhận định, Nga sẽ không cho phép Belarus ngừng cung cấp khí đốt quá cảnh qua nước này cho châu Âu "bởi Moscow đang bán khí đốt”.

Trong diễn biến liên quan cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-EU, người phát ngôn Peskov cho rằng, Nga có thể giúp giải quyết với tư cách là trung gian.

Trong khi đó, ngày 15/11, một quan chức Pháp cho biết, Tổng thống nước này Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí cần phải giảm leo thang cuộc khủng hoảng, dù lãnh đạo hai nước bất đồng về căn nguyên của cuộc khủng hoảng.

Bảo Hà