Quốc hội dự kiến tổ chức phiên họp chuyên đề cuối 2021, đầu tháng 1/2022

Xã hội - Ngày đăng : 13:41, 13/11/2021

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Quốc hội dự kiến tổ chức phiên họp chuyên đề cuối 2021, đầu tháng 1/2022.

Trưa 13/11, ngay sau khi bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, Văn phòng Quốc hội tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về kết quả kỳ họp.

Thông tin về phiên họp chuyên đề của Quốc hội, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại phiên họp thứ 3 và thứ 4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất Quốc hội sẽ có 1 kỳ họp chuyên đề, dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2021, đầu tháng 1/2022.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết, khi Chính phủ trình hồ sơ tài liệu theo đúng quy định, đặc biệt đảm bảo về chất lượng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra; đồng thời sẽ chủ động từ sớm, từ xa.

Quốc hội dự kiến tổ chức phiên họp chuyên đề cuối 2021, đầu tháng 1/2022 - 1

Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.

Ông Cường cho biết, trước đây, Quốc hội họp 2 kỳ 1 năm (trừ năm đầu khoá có 3 kỳ gồm kỳ cuối của khoá trước và kỳ đầu của khoá sau). Nếu năm nay tổ chức kỳ họp vào tháng 12 thì sẽ có 4 kỳ.

"Như vậy chúng ta cũng linh hoạt để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Nếu cứ 6 tháng mới họp 1 lần, nhiều vấn đề cần giải quyết theo thẩm quyền của Quốc hội sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đất nước.

Do đó Quốc hội sẽ linh hoạt hơn. Sau này khi sửa nội quy kỳ họp, sửa luật tổ chức Quốc hội, chúng tôi sẽ sửa những điểm để có thể linh hoạt hơn, thậm chí có những việc cấp bách, cần thiết có thể họp trực tuyến như vừa rồi, 1-2 ngày cũng là họp Quốc hội. Chúng tôi tin rằng cử tri, Nhân dân cả nước cũng sẽ thấy cần thiết, hợp lý”, ông Cường nói.

Thông tin kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cũng cho biết, kỳ họp lần này diễn ra thành công tốt đẹp và có 2 điểm đổi mới.

Điểm mới thứ nhất theo ông Cường là việc ra Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt có định lượng cụ thể, có tiến độ thời gian và có đầu việc cụ thể để giao cơ quan chức năng chuẩn bị báo cáo trình Quốc hội, đặc biệt là giám sát sau chất vấn, để đảm bảo trả lời chất vấn phải được Quốc hội ra Nghị quyết và Nghị quyết sẽ được giám sát, đúng ngày giờ phải giải trình.

Đổi mới thứ hai là vấn đề chất vấn trực tiếp và trực tuyến để đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vẫn được biểu quyết, được phát biểu, đặc biệt được chất vấn.

Từ những kinh nghiệm này, trên cơ sở tiếp tục xem xét, hoàn thiện những yêu cầu về chất vấn, trả lời chất vấn, vấn đề ra Nghị quyết, cũng như giám sát khâu chất vấn là rất quan trọng, đảm bảo vừa thích ứng linh hoạt, đạt yêu cầu đổi mới, để thấy rằng Quốc hội bắt nhịp hơi thở cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ cử tri, nhân dân cả nước giao phó cho Quốc hội”, ông Bùi Văn Cường nói.

Xuân Trường

Xuân Trường