Vợ có được toàn quyền quyết định tiền gửi trong sổ tiết kiệm?

Pháp luật - Ngày đăng : 14:00, 04/11/2021

Vợ chồng tôi có khoản tiền tiết kiệm, nhưng sổ tiết kiệm đứng tên vợ tôi. Vợ tôi đem thế chấp cho ngân hàng để vay tiền làm ăn, nhưng do thua lỗ nên đã bị ngân hàng siết nợ. Vậy tôi có được quyền kiện ngân hàng lấy lại một phần tiền tiết kiệm đó không?

Trên đây là nội dung bạn đọc có email hungnhanxxx@gmail.com gửi đến Báo Lao Động nhờ tư vấn.

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng như sau:

1. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng là người đứng tên tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó.

2. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng đang chiếm hữu động sản mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó trong trường hợp Bộ luật Dân sự có quy định về việc bảo vệ người thứ ba ngay tình.

Theo quy định trên thì vợ bạn có toàn quyền quyết định với số tiền trong sổ tiết kiệm và bạn không thể kiện ngân hàng để lấy lại một phần tiền trong sổ tiết kiệm đó.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

nam dương