Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch

Xã hội - Ngày đăng : 10:31, 08/11/2021

Sau hơn 2 tháng học trực tuyến, sáng nay, gần 4.000 học sinh khối 9 các trường THCS tại Ba Vì (Hà Nội) đi học trở lại.
Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 1

Ba Vì là huyện duy nhất tại Hà Nội được phép cho học sinh đi học trực tiếp, trong khi 29 quận, huyện, thị xã còn lại học sinh vẫn học trực tuyến. Ông Nguyễn Thành Hưng, Hiệu trưởng trường THCS Đông Quang cho biết, trường chỉ có hai lớp 9 với 59 học sinh, do đó bố trí một lớp học ở tầng 1, một lớp học tầng 2. Học sinh chỉ học một buổi sáng trong ngày.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 2

Trong những ngày đầu học sinh trở lại, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường ôn tập lại kiến thức học trực tuyến, sau đó kết hợp dạy chương trình mới và củng cố kiến thức, hỗ trợ thêm cho học sinh chưa nắm được bài.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 3

Kiểm tra công tác dạy học ngày đầu học sinh tới trường, ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; các điều kiện phòng chống dịch tốt. Ông yêu cầu, các trường bố trí thêm bàn học để giãn cách tốt, quan trọng nhất học sinh phải tuân thủ việc đeo khẩu trang trước, sau và cả trong suốt giờ học. Đồng thời yêu cầu Phòng GD&ĐT Ba Vì đôn đốc các trường chú ý công tác dạy nhằm học đảm bảo chất lượng; ôn tập chuẩn bị cho kiểm tra giữa kỳ I.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 4

Tại trường THCS Thụy An (Ba Vì), học sinh có mặt từ rất sớm, 7h10 các lớp tổ chức chào cờ, hát quốc ca trước khi bước vào môn học đầu tiên. Nhiều học sinh không giấu nổi niềm vui trước thời điểm đặc biệt kể trên.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 5

"Em rất vui khi quay trở lại trường gặp bạn bè và thầy cô giáo. Trước đó các thầy cô đã phổ biến rất kỹ cho chúng em các quy định cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân. Gia đình em rất lo vì tình hình dịch COVID 19 nhưng được đi học trực tuyến là rất may mắn, nên em cố gắng đảm bảo an toàn để gia đình yên tâm hơn", em Nguyễn Vũ Việt Quang, học sinh lớp 9D cho biết.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 6

Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, hiện tỷ lệ giáo viên tại các trường trên địa bàn huyện tiêm mũi 1 đạt 98,27%, tỷ lệ phủ mũi 2 trên 94%. Địa phương chưa ghi nhận trường hợp giáo viên, học sinh là F1, F2 hay phải theo dõi sức khỏe tại nhà do trở về từ vùng dịch. Tất cả giáo viên dạy lớp 9 tiêm 2 mũi, đủ điều kiện đến trường dạy trực tiếp.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 7

Toàn bộ học sinh trong trường phải đeo khẩu trang liên tục, tránh tụ tập đông và mang chai nước riêng để đảm bảo an toàn.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 8

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường sẽ chia đôi số lớp để dạy hai buổi. Lớp nào quá đông, trường chia đôi sĩ số. Việc này linh hoạt, tùy từng trường. (Ảnh: TTXVN)

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 9

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong quá trình mở lại trường học ở Ba Vì, thành phố sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, từ đó dần dần mở lại trường ở các quận, huyện, thị xã còn lại. Trong thời gian chờ mở cửa, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã liên tục rà soát, đánh giá tình hình, lên phương án theo tình hình dịch từng khu vực.

Ảnh: Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được tới trường sau 6 tháng nghỉ dịch - 10

"Thành phố sẽ xem xét, đánh giá phương án cụ thể, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, các điều kiện an toàn cho học sinh sẽ cho phép mở lại trường học ngay. Tuy nhiên cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em", ông Cương nhấn mạnh. Hiện thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh, nhưng đến nay đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.

Đắc Huy - Hà Cường

Đắc Huy - Hà Cường