Rác thải hôi thối phủ kín các con đường xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn

Xã hội - Ngày đăng : 12:10, 04/11/2021

Rau củ quả hư hỏng, thối rữa, thùng xốp, túi nilon... vứt lăn lóc ven đường, tràn cả xuống lòng đường xung quanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, TP.HCM.

Sau khi hoạt động trở lại khoảng 1 tuần, các con đường ven chợ đầu mối nông sản Hóc Môn như Nguyễn Thị Sóc, đường số 3 và số 10 (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM) ngập ngụa trong rác thải, nhiều người dân đi qua đây phải lắc đầu ngao ngán.

Rác thải hôi thối phủ kín các con đường xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn - 1

Rác thải tràn xuống lòng đường tại tuyến đường số 3 ven chợ Hóc Môn.

Rác thải bốc mùi hôi thối, phủ kín các con đường

Khảo sát của PV VTC News trong 3 ngày qua, đường Nguyễn Thị Sóc (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, các loại rau củ quả hư hỏng, thối rữa, các loại thùng giấy, thùng xốp, túi nilon bị vứt tràn cả xuống lòng đường.

Những đống rác này bốc mùi hôi thối nồng nặc nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng, khiến người dân sống gần khu vực phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng. Thậm chí con đường dẫn vào chợ bị biến luôn thành chợ tự phát, tiểu thương vô tư họp chợ, bán hàng và xả rác.

Rác thải hôi thối phủ kín các con đường xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn - 2

Rác thải chất đống bên lề đường Nguyễn Thị Sóc.

Nhiều người dân sống tại khu vực này cho hay, quản lý đô thị đi tuần mỗi ngày, nhưng đi tới đâu người dân tháo chạy tới đó, không dẹp được chợ tự phát ngay bên ngoài chợ chính. Rác thải sau các cuộc mua bán cứ thế lại chất đống trên đường.

Bà Nguyễn Thị Bích Tiên làm nghề nhặt ve chai quanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cho biết, rác thải ở khu vực này chủ yếu do những người buôn bán chui để lại, có cả những hộ gia đình sống xung quanh vứt ra.

"Tôi thấy người ta vứt cả túi xác hải sản, thịt cá, vứt ngay vỉa hè. Đoạn đường này không thuộc quản lý của chợ nên người ta không quét dọn. Nhiều khi xe rác dọn không kịp mới chất đống như vậy”, bà Tiên nói.

Rác thải hôi thối phủ kín các con đường xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn - 3

Vừa dọn xong lại có rác, cơ quan chức năng dọn không xuể.

Không chỉ đường Nguyễn Thị Sóc, các tuyến đường số 3 và số 10 ven chợ Hóc Môn cũng chung cảnh bị rác thải bủa vây, có nơi rác chiếm luôn nửa đoạn đường dù các tuyến đường này đã có biển cấm đổ rác.

Ông Huynh Minh T. sinh sống tại đường số 10 bày tỏ bức xúc trước nạn vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực này. “Trời nắng thì bốc mùi hôi thối, còn trời mưa thì nước tràn cả vào nhà. Kéo theo bọc nilon, rau củ hư thối nổi lềnh bềnh khắp cả ngõ nhà. Chúng tôi không thể sống nổi", ông T. bức xúc nói.

Chính quyền nói gì?

Trả lời PV, ông Huỳnh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Đông cho biết, các lực lượng liên quan đã được phân công nhiệm vụ, có kế hoạch xử lý đồng bộ tình trạng vứt rác bừa bãi ở khu vực chợ đầu mối nông sản Hóc Môn.

"Chúng tôi bố trí lực lượng 24/24, từ 22h-10h sáng hôm sau thuộc đội quản lý đô thị và Công an huyện, từ 10h-22h bàn giao lại cho lực lượng của xã, phân công lực lượng để xử lý các vấn đề phát sinh ở chợ hiện tại. Chính quyền cũng tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, thực hiện đúng quy định địa phương", ông Thuận nói.

Rác thải hôi thối phủ kín các con đường xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn - 4

Vứt rác bất chấp quy định của chính quyền địa phương.

Rác thải hôi thối phủ kín các con đường xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn - 5

Rác thải lâu ngày ùn ứ, bốc mùi hôi thối trên cả cả đoạn đường.

Ông Thuận cho biết thêm, trước tình trạng rác thải tràn ngập các con đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân, chính quyền xã Xuân Thới Đông đã tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, xử phạt mạnh tay những trường hợp bán “chui” và xả rác không đúng quy định.

Tuyết Nhung

Tuyết Nhung