Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:13, 03/11/2021

Theo nguồn tin từ quân đội Nga nhận định với Tass, tàu ngầm hạt nhân chính quy đầu tiên mang tên lửa hành trình siêu thanh Zircon mới nhất sẽ là tàu ngầm hạt nhân Perm (Yasen-M) thuộc Dự án 885M.
Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon
Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư lớp Yasen trong Dự án 885. Ảnh: Tass

Tass dẫn một nguồn tin cho biết, việc chuyển giao tàu ngầm Perm cho Hải quân Nga dự kiến diễn ra vào năm 2025.

"Trong số các tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 885M, tàu ngầm thứ năm Perm sẽ là tàu chính quy đầu tiên mang tên lửa Zircon với một số khác biệt về cấu trúc so với những tàu trước đó" - nguồn tin trên cho hay.

Nguồn tin này cho biết, một khi chính thức được trang bị, với vận tốc cực đại đạt gần Mach 9 của tên lửa siêu thanh Zircon và được phóng từ tàu ngầm Perm, Hải quân Nga sẽ có đòn đánh khiến đối phương không thể chống đỡ.

Tên lửa Zircon đạt tốc độ cực đại gần Mach 9, tầm bắn xa nhất có thể là 1.000 km gấp 4 lần so với tầm bắn của tên lửa diệt hạm Harpoon Block IV - loại tên lửa chống hạm hiện đại nhất của Hoa Kỳ.

Con số này vượt xa hơn tầm bắn của các hệ thống phòng không trên tàu chiến hoặc tầm bay của máy bay tiêm kích từ tàu sân bay, cho phép máy bay, tàu ngầm Perm của Nga tấn công các chiến hạm địch mà không sợ bị bắn trả.

Ngoài ra, tốc độ cực cao của Zircon còn có thể sẽ tạo ra một đám mây plasma xung quanh tên lửa, hấp thụ bất kỳ sóng vô tuyến nào khiến tên lửa gần như vô hình trước radar (tàng hình plasma), hoặc tên lửa chỉ được phát hiện ra khi đã ở cự ly gần, nên không còn kịp để triển khai đánh chặn.

Zircon trao đổi thông tin trong khi bay và có thể được điều khiển bằng các lệnh nếu cần thiết, xuyên thủng các hệ thống phòng thủ hải quân hiện có. Vận tốc cực cao của Zircon không chỉ giúp nó khó bị đối phương đánh chặn, mà cũng giúp tăng sức tàn phá của tên lửa khi va chạm vào mục tiêu.

Tính toán của các chuyên gia Nga cho thấy, khi tên lửa nặng 2 tấn, bay với vận tốc siêu thanh như Zircon sẽ tạo ra động năng đạt tới 12,5 tỷ jun (tương đương sức nổ của 2,7 tấn thuốc nổ TNT), đủ sức bẻ gãy đôi hoặc làm hư hại nặng cả một tàu sân bay cỡ lớn, ngay cả khi đầu đạn của tên lửa chưa phát nổ.

Hơn thế nữa, một khi Zircon kết hợp với tàu ngầm Perm, Hải quân Nga có thể tận dụng khả năng "tàng hình" dưới nước của chiếc tàu để tiến gần mục tiêu hơn khai hỏa và rút lui an toàn khiến đối thủ không kịp trở tay.

Điều đặc biệt khi kết hợp Zircon với tàu ngầm bởi vũ khí này có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks khiến cho Nga có nhiều lựa chọn để tung ra đòn tấn công hiệu quả cao nhất cho từng mục tiêu khác nhau của đối thủ.

Hiện nay, công ty Sevmash thuộc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga đang xây dựng 6 tàu ngầm hạt nhân trong Dự án 885M. Các tàu ngầm Severodvinsk và Kazan hiện là một phần của Hải quân Nga, trong khi tàu ngầm Novosibirsk đang được thử nghiệm. Dự kiến, nó sẽ được chuyển giao cho lực lượng này vào cuối năm nay.

Hà Linh (TH)