Kỳ dị cua ma không có lưỡi nhưng vẫn phát ra tiếng kêu, chuyên gia "soi" X-quang mới vỡ lẽ

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 09:07, 30/10/2021

Cua ma có thể phát ra tiếng kêu? Bằng cách nào vậy?

Các nhà nghiên cứu cho biết, cua ma là loài động vật đầu tiên sử dụng âm thanh của dạ dày để giao tiếp.

Cua là loài động vật "nóng tính", hầu hết các loài cua đều tạo ra âm thanh, mà chúng ta vẫn hay nghe thấy đó là tiếng kêu loảng xoảng từ hai chiếc càng của chúng. Riêng ở loài cua ma, chúng có thêm một vũ khí bí mật để đe dọa kẻ thù và xua đuổi những kẻ săn mồi khi hai chiếc càng to lớn của chúng đang bận rộn chiến đấu. Bên cạnh đó, trên những chiếc càng, cua ma cũng có thể tạo ra âm thanh từ việc cọ xát các điểm gờ trên càng để dọa kẻ thù.

Kỳ lạ thứ âm thanh của cua ma do răng ở trong bụng tạo ra

Để tìm hiểu kĩ hơn về cơ chế này, nhóm nghiên cứu của Taylor đã đưa những con cua đến một trung tâm y tế. Họ chụp X-quang cho cua khi chúng vật lộn với que và các vật dụng khác. Sau nhiều lần thử, các nhà nghiên cứu đã ghi lại cảnh các cối xay dạ dày đang hoạt động để tạo ra âm thanh cảnh báo.

Những con cua ma có kích thước to bằng một bàn tay, chúng sống trong các hang đào trên cát và chuyên hoạt động về đêm. Loài cua này ở Việt Nam còn được người dân miền biển biết đến với cái tên "cua càng trắng". Loài cua này ăn được, tuy nhiên thịt của chúng không được nhiều và ngon như các loài cua khác. Nếu muốn ăn, cách chế biến cua càng trắng cũng giống với các loài cua khác, đó là bắt buộc phải đun trong nhiệt độ cao và trong thời gian dài để có thể loại bỏ hoàn toàn các loại ký sinh trùng có trên loài cua này..

Ngọc Anh