Covid-19: Sputnik V sắp có phiên bản cực tiện, Mỹ nêu điều kiện vaccine Nga được vào 'danh sách xanh'

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:44, 27/10/2021

Ngày 26/10, Tổng giám đốc Công ty dược phẩm Generium của Nga Daniil Talansky cho biết, công ty này đang phát triển và xin phép tiến hành nghiên cứu lâm sàng vaccine Sputnik V dạng xịt qua đường mũi.
Covid-19: Sputnik V sắp có phiên bản cực tiện, Mỹ nêu điều kiện vaccine Nga được vào 'danh sách xanh'. (Nguồn: The India Express)
Công ty dược phẩm Nga đang phát triển vaccine Covid-19 Sputnik V dạng xịt. (Nguồn: The India Express)

Ông Talansky nêu rõ: “Trên cơ sở thành quả của Viện Gamaleya, chúng tôi đã tạo ra vaccine dạng xịt vào mũi. Nó được đưa vào cơ thể nhẹ nhàng hơn so với loại vaccine thông thường, trong khi hiệu quả không hề thua kém".

Công ty Generium đã nộp thông báo xin phép Bộ Y tế Nga để được tiến hành thử nghiệm lâm sàng và hy vọng có thể đăng ký sản phẩm này trong vòng 6-8 tháng.

Tổng giám đốc Talansky cho biết thêm, cũng giống như vaccine thường, việc chủng ngừa bằng vaccine dạng xịt sẽ được thực hiện hai lần, tái chủng thêm một lần. Tuy nhiên, không giống như vaccine Covid-19 Sputnik V, vaccine dạng mới này không cần bảo quản lạnh nên việc phân phối sẽ không yêu cầu các điều kiện đặc biệt.

Ngoài ra, người đứng đầu Generium khẳng định, công ty có khả năng cung ứng vaccine dạng xịt không chỉ cho người tiêu dùng trong nước mà cả các đối tác nước ngoài.

Trong một tin khác, cùng ngày, người phụ trách vấn đề sức khỏe du khách của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Cindy Friedman thông báo: "Khi tình hình thay đổi và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục cấp phép các vaccine Covid-19 của nước ngoài trong danh sách sử dụng khẩn cấp, chúng tôi sẽ điều chỉnh và thay đổi danh sách vaccine được chấp thuận trong nước".

Bà Friedman nhấn mạnh, các loại vaccine sẽ "tự động được bổ sung" vào danh sách "xanh" đi lại của Mỹ ngay khi được WHO và Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép.

Với chính sách này, các vaccine đang nằm trong danh sách ưu tiên cấp phép khẩn cấp của WHO, trong đó có vaccine Sputnik V của Nga, sẽ được đưa vào danh sách xanh đi lại của Washington ngay khi được các tổ chức trên cấp phép.

Việt Hà