Tiết lộ nguyên do khiến ông Biden trì hoãn giải mật hồ sơ vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:20, 26/10/2021

Trong một tuyên bố hôm 23/10, Tổng thống Biden cho biết một số tài liệu còn lại liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy “sẽ tiếp tục được giữ kín” đến ngày 15/12 năm sau.

Tổng thống Joe Biden mới đây đã yêu cầu tạm hoãn việc giải mật hồ sơ vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy đến tháng 12 năm sau, với lý do an ninh quốc gia và dịch COVID-19. Một số tài liệu khác - được đánh giá là phù hợp - sẽ được công bố vào tháng 12 tới.

Tiết lộ nguyên do khiến ông Biden trì hoãn giải mật hồ sơ vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy
Cố Tổng thống John F. Kennedy trước khi bị ám sát. Nguồn: Internet

Theo Tổng thống Biden, đại dịch COVID-19 đã khiến một số cơ quan, bao gồm Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA), không thể đồng kiểm số tài liệu này với các đơn vị liên quan. Do đó, chưa thể xác định việc công bố tài liệu có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không.

Theo nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, việc tạm hoãn giải mật một số hồ sơ là “cần thiết để ngăn chặn các nguy cơ đối với quân đội, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật và quan hệ đối ngoại".

Được biết, ngày 22/11/1963, ông John F. Kennedy, tổng thống thứ 35 của nước Mỹ, bị ám sát khi ngồi trên xe mui trần diễu hành qua Dealey Plaza tại thành phố Dallas, bang Texas.

Nghi phạm Lee Harvey Oswald bị bắt giữ cùng ngày. Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau, khi lực lượng an ninh đang áp giải Lee Harvey Oswald tới tầng hầm sở cảnh sát Dallas thì nghi phạm bất ngờ bị bắn chết bởi một ông chủ hộp đêm trà trộn trong nhóm phóng viên.

Vì Oswald chết trước khi xét xử nên vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy đã tạo ra vô số thuyết âm mưu và phần lớn người dân Hoa Kỳ vẫn tin rằng có các thế lực đen tối đứng sau vụ việc.

Những thuyết âm mưu này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Vào năm 1992, Quốc hội Hoa Kỳ ra phán quyết rằng tất cả các hồ sơ liên quan đến vụ việc gây chấn động "phải được tiết lộ để công chúng được thông tin đầy đủ về vụ ám sát”. Tuy nhiên, nhiều tổng thống sau đó đã trì hoãn việc này hoặc chỉ công bố một số tài liệu nhất định.

Hà Linh (TH)