Báo động tình hình COVID-19 ở châu Âu tăng cao vào mùa đông sắp tới

Tin thế giới - Ngày đăng : 14:42, 25/10/2021

Nhiều quốc gia châu Âu, đặc biệt khu vực Đông Âu đang đối mặt đợt bùng phát COVID-19 mới nghiêm trọng, một số nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhưng ca nhiễm tăng vọt.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Âu tuần qua ghi nhận số ca nhiễm mới tăng 7% so với tuần trước đó. Đây cũng là khu vực duy nhất trên thế giới mà dịch bệnh có chiều hướng gia tăng trong ba tuần liên tiếp.

Trong báo cáo tuần về tình hình dịch COVID-19 được WHO công bố ngày 20/10, trong tuần từ 11-17/10, toàn thế giới ghi nhận hơn 2,7 triệu ca mắc mới và 46.000 ca tử vong, giảm tương ứng 4% và 2% so với tuần trước đó.

Theo chuyên gia Mike Ryan của WHO, đợt bùng phát này đã bắt đầu đè nặng lên hệ thống y tế của nhiều nước. Bên ngoài các phòng cấp cứu ở Romania, xe cứu thương chở bệnh nhân COVID-19 xếp thành hàng vì các bệnh viện đã hết giường trong khi các bác sĩ kiệt sức. Hầu hết người bệnh chưa tiêm ngừa. 

Báo động tình hình COVID-19 ở châu Âu tăng cao vào mùa đông sắp tới - 1

Người dân ở Ý hiện nay phải có thẻ xanh chứng minh đã tiêm ngừa COVID-19 hoặc khỏi bệnh để đi làm và đến các nơi công cộng. Ảnh: NYT

Những gì đang diễn ra ở nhiều nước châu Âu đang khiến người ra liên tưởng tới thời điểm này cuối năm ngoái, khi thế giới chứng kiến những đợt bùng phát COVID-19 mạnh vào mùa Đông, khi các loại virus tấn công dữ dội nhất.

Trong tuần thứ 3 liên tiếp, số ca mắc COVID-19 tăng vọt ở châu Âu, với khoảng 1,3 triệu ca mắc mới, bằng mức tăng cùng thời điểm năm ngoái. Hơn một nửa số quốc gia trong khu vực ghi nhận số ca mắc tăng, trong đó Anh và Nga mỗi nước chiếm khoảng 15%. Trên thực tế, tổng số ca nhiễm mới tại châu Âu trong 7 ngày qua chiếm 38% tổng số ca ca mắc mới ghi nhận toàn thế giới, đưa châu lục này trở lại là “điểm nóng” của dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh diễn biến đặc biệt phức tạp tại Anh. Con số lây nhiễm ở Anh đã trở lại mức cao chưa từng có từ giữa tháng Bảy đến nay, cao gần gấp đôi so với hồi tháng Giêng, dù tỷ lệ tử vong hiện chỉ ở mức thấp nhờ chiến dịch tiêm chủng đại trà. So với các nước Tây Âu khác, Anh vẫn có tỷ lệ mắc, nhập viện và tử vong cao. 

Báo động tình hình COVID-19 ở châu Âu tăng cao vào mùa đông sắp tới - 2

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Bucharest (Romania). Ảnh: Reuter

Tuần qua, nước này đã ghi nhận hơn 325.000 ca mắc, cao nhất châu Âu và hơn 52.000 ca chỉ riêng trong ngày 21/10, nhiều hơn con số ở cả Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha cộng lại. Hôm 19/10, Anh cũng ghi nhận 223 ca tử vong, mức cao nhất trong ngày kể từ tháng Ba.

3 trong số 5 quốc gia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tử vong nhiều nhất trên thế giới hiện nay nằm ở Đông Âu: gồm Nga, Ukraine và Romania. Hôm qua, Nga thông báo có thêm 1.072 ca COVID-19 tử vong và 35.660 ca nhiễm trong 24 giờ, so với số ca tử vong và số ca nhiễm/ngày cao kỷ lục được công bố ngày 23.10 lần lượt là 1.075 và 37.678. Trong khi đó, chỉ có 36% dân số Nga đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, theo Reuters.

Tấn An