Ra mắt Trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:49, 24/10/2021

Chiều ngày 23/10/2021, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Uỷ ban NNVNVNONN) đã diễn ra Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử của Uỷ ban NNVNVNONN tại địa chỉ https://scov.gov.vn và Phát động chương trình “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Cung cấp nội dung phong phú, toàn diện về công tác đối với NVNONN

Tham dự sự kiện có: lãnh đạo Ủy ban NNVNVNONN, Chủ tịch Hội liên lạc với NVNONN, lãnh đạo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh, cùng một số kiều bào tại Ba Lan, Canada, Pháp. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự trực tuyến của đại diện nhiều tổ chức hội đoàn người Việt Nam ở các châu lục trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN Phạm Quang Hiệu khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của quê hương Việt Nam; đóng vai trò tích cực, là cầu nối quan trọng trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước.

Ra mắt Trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Toàn cảnh Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử của Uỷ ban NNVNVNONN và Phát động chương trình “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan”.

Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới, tiếp tục khẳng định tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào, khuyến khích và tạo điều kiện để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hướng về quê hương, đất nước.

Kết luận nêu rõ những nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới, trong đó cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính và triển khai đồng bộ các chính sách liên quan đến NVNONN khi về nước làm việc, thường trú, tạo điều kiện thuận lợi để NVNONN về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh…; đồng thời đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại. Kịp thời thông tin về tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Thực hiện tổ chức lại công tác thông tin, truyền thông đối với NVNONN, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, Ủy ban NNVNVNONN xây dựng Trang thông tin điện tử của Ủy ban nhằm cung cấp các nội dung phong phú, toàn diện về các mặt công tác đối với NVNONN, thông tin nói chung về cộng đồng NVNONN, cũng như thông tin về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam... đến bà con kiều bào ở nước ngoài, trở nhành nhịp cầu kết nối Ủy ban NNVNVNONN với đồng bào ta ở xa Tổ quốc. Địa chỉ truy cập là: https://scov.gov.vn/.

Nhằm khuyến khích và tạo điều kiện hơn nữa để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào hoạt động xây dựng chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban NNVNVNONN thực hiện “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan”.

Chương trình được số hóa dưới dạng phần mềm khảo sát trên giao diện và phương thức nhập dữ liệu thân thiện với người sử dụng (Địa chỉ truy cập: https://scov.gov.vn/?page=Survey.info). Đây là lần đầu tiên một chương trình khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan được triển khai với quy mô rộng rãi, hứa hẹn là phương tiện hữu ích để bà con kiều bào có thể dễ dàng đóng góp trực tiếp ý kiến của mình đối với chính sách pháp luật hiện hành và thủ tục hành chính liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Phần mềm khảo sát được tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Ủy ban NNVNVNONN và sẽ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao và website của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Ra mắt Trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh việc ra mắt trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và triển khai Chương trình “Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan” có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng quá trình khảo sát sẽ giúp Ủy ban NNVNVNONN-Bộ Ngoại giao nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào khi trở về quê hương sinh sống, làm ăn. Đồng thời, đây cũng là dịp để bà con kiều bào tham gia đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Các ý kiến đóng góp sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, xem xét, sửa đổi, điều chỉnh phù hợp.

Phù hợp với tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào

Các ý kiến phát biểu của kiều bào đánh giá cao những nội dung mới của Kết luận 12 và việc Ủy ban NNVNVNONN sớm triển khai thực hiện Kết luận thông qua việc ra mắt Trang thông tin điện tử và chương trình khảo sát. Điều này thể hiện sự quan tâm của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan đối với cộng đồng NVNONN.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (Hội) cho biết, kiều bào có rất nhiều kênh để phản ánh thông tin của mình và theo dõi tình hình trong nước qua các kênh, nhưng việc có một kênh thông tin để truyền tải thông tin chính thức của Ủy ban NNVNVNONN với kiều bào, lắng nghe tất cả ý kiến đóng góp của kiều bào là một bước tiến rất lớn trong công tác Ủy ban NNVNVNONN.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cũng cho biết, Hội là cánh tay nối dài của của Uỷ ban NNVNVNONN. Với vai trò là tổ chức xã hội, Hội luôn lắng nghe ý kiến và phản ánh tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào với Ủy ban NNVNVNONN. Việc ra mắt Trang thông tin điện tử và chương trình khảo sát, với Hội là cơ hội lớn."Trước nhu cầu thực tế và nguyện vọng của kiều bào, Hội đã thành lập Ban hỗ trợ pháp lý. Ban hỗ trợ pháp lý sẽ hỗ trợ về các vấn đề như quốc tịch, thủ tục về nước kinh doanh đầu tư, thương mại, mua nhà... Vì thế, Hội có thể hỗ trợ Ủy ban NNVNVNONN đáp ứng nguyện vọng của kiều bào, để kiều bào hiểu và có thể tin tưởng và các chủ trương của Đảng và Nhà nước luôn dành ưu tiên cao nhất với kiều bào ở nước ngoài.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cũng mong các hội đoàn, các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ, hoạt động Hội để có thể hợp tác, phối hợp cho lợi ích của kiều bào ngày càng được đảm bảo tốt hơn.

Ra mắt Trang thông tin điện tử của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Phú Bình (ngoài cùng bên trái), Việt kiều Canada Nguyễn Hoài Bắc (thứ ba từ trái sang) tại buổi lễ ra mắt..

Việt kiều Canada Nguyễn Hoài Bắc cho rằng việc ra mắt Trang thông tin điện tử và chương trình khảo sát là một sự kiện quan trọng đối với bà con kiều bào, bởi 5,3 triệu bà con kiều bào trên khắp thế giới có thể tương tác trực tiếp với Ủy ban NNVNVNONN về các vấn đề như cấp visa, thẻ tạm trú, đầu tư...Ngoài ra, Trang thông tin điện tử của Ủy ban NNVNVNONN cũng sẽ tạo điều kiện cho những nhà đầu tư vào Việt Nam một cách nhanh chóng.

Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hoà Séc cho biết việc ra mắt Trang thông tin điện tử và chương trình khảo sát hoàn toàn rất kịp thời, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào ở Séc và trên toàn thế giới. Theo ông việc triển khai chương trình khảo sát trong thời gian sắp tới là rất quan trọng.

"Hội Người Việt Nam tại Cộng hoà Séc là cơ quan đại diện rộng rãi nhất cho cộng đồng người Việt tại Séc. Hội sẽ bằng mọi phương pháp để cùng với Ủy ban NNVNVNONN thực hiện chương trình khảo sát đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng sẽ có nhiều ý kiến kiều bào và Ủy ban NNVNVNONN sẽ đưa ý kiến của các bà con kiều bào đến với Đảng, Nhà nước. Thể hiện tinh thần bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực lớn để xây dựng quê hương đất nước", ông Nhiên nói.

Đại diện kiều bào và lãnh đạo các tổ chức hội đoàn NVNONN khẳng định sẽ phối hợp với Ủy ban NNVNVNONN-Bộ Ngoại giao thông tin rộng rãi tới kiều bào về chương trình khảo sát để đông đảo bà con hưởng ứng, tham gia, góp phần triển khai thành công chương trình khảo sát.

Phạm Lý