Phong cách thời trang đại học là khởi nguồn nhiều xu hướng đình đám thế kỉ 21

Thời trang - Ngày đăng : 09:24, 23/10/2021

Tất nhiên không phải mọi phong cách trường đại học nào cũng được nhắc tới, ở đây xét về phong cách đại học Mỹ điển hình và có tầm ảnh hưởng lớn tới style mặc của giới trẻ.

Là một truyền thống có từ khi thành lập Đại học Oxford vào thế kỷ 11, phong cáchtrường đại học đã phát triển từ một đặc quyền dành riêng cho giới quý tộc thành một chương nhiều mặt của cuộc đời, trong đó các cá nhân có thể theo đuổi sở thích của mình, kết nối suốt đời và tìm hiểu thêm về bản thân họ và thế giới. Từ Flappers đến Beats, Hippies đến Preppies, và các cô gái Ugg đến RushTok, phong cách của các trường đại học trong thế kỷ trước đã thống trị cách ăn mặc của nhiều thế hệ.

Phong cách thời trang đại học là khởi nguồn nhiều xu hướng đình đám thế kỉ 21 - 1

Trong những năm giữa Chiến tranh thế giới thứ hai và các cuộc chiến tranh khác, một trong những phong trào phong cách lâu dài nhất đã ra đời trong khuôn viên các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Phong trào này là "Prep". Sử dụng chất liệu và màu sắc sau chiến tranh với các mẫu và vải từ khắp nơi trên thế giới, người chuẩn bị đã sử dụng nền tảng của vải kaki, áo sơ mi, áo khoác và giày loafer để tạo ra một phong cách hệ thống hóa phù hợp với hoạt động của cuộc sống đại học hàng ngày. Khi sinh viên đại học Mỹ tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau trong ngày từ các lớp học đến thể thao đến thư viện đến nhà nguyện, ngôn ngữ “Prep” được kết hợp với trang phục phù hợp cho tất cả các hoạt động này, dẫn đến sự trẻ trung vĩnh cửu giữa trang trọng và giản dị với sự cẩn thận và bất cẩn.

Ngày nay, phong cách “Prep” được nhớ đến như một thời đại mà một học sinh mặc một chiếc áo blazer với một chiếc quần khaki và giày Converse trong khi đang đến giảng đường và nó được nhớ đến như biểu tượng của đại học Mỹ được thấy trong phim ảnh và các thương hiệu. Các thương hiệu mới và đã thành lập tiếp tục tạo ra một bước ngoặt thú vị và sáng tạo cho phong cách “Prep”, đặc biệt là các thương hiệu như Brendon Babenzien’s Noah và Jack Carlson’s Rowing Blazers.

Phong cách thời trang đại học là khởi nguồn nhiều xu hướng đình đám thế kỉ 21 - 3

Phong cách thời trang đại học là khởi nguồn nhiều xu hướng đình đám thế kỉ 21 - 4

Thể chế đại học của những năm 60 và 70 bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sự kiện ở Việt Nam và sự thừa nhận quá hạn từ lâu về tình trạng bất bình đẳng có hệ thống phổ biến ở Mỹ. Sinh viên đại học không còn chỉ sống chung với những người có cùng hoàn cảnh xã hội và không còn bị loại bỏ khỏi thế giới thực. Với sự chia sẻ ý tưởng ngày càng tăng, nhận thức về các sự kiện toàn cầu và quốc gia ngày càng tăng cũng như sự đa dạng hơn, phong cách đã phát triển từ thời trang đại học tiêu chuẩn thành phong cách phù hợp với phần còn lại của thế giới.

Váy kẻ sọc, áo cổ lọ và các tông màu mới tươi sáng đã được mặc cùng với denim, và về cơ bản, mong muốn thể hiện bản thân ngày càng tăng đã dẫn đến việc quần áo có ý nghĩa xã hội lớn hơn. Trong thời đại thời trang đại học này, các cá nhân bắt đầu thể hiện họ là ai thông qua trang phục của họ.

Phong cách thời trang đại học là khởi nguồn nhiều xu hướng đình đám thế kỉ 21 - 5

Với một thị trường tăng giá thất thường và sự hồi sinh của giấc mơ Mỹ theo chủ nghĩa tiêu dùng, các sinh viên đại học bắt đầu ăn mặc theo cách trở lại với phong cách “Prep” với một sự thay đổi dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ “Preppy”. Với những chiếc áo len Ralph Lauren màu pastel được khoác hờ hững qua vai, váy dài kẻ sọc, áo len và áo len cổ lọ, phong cách của thời đại này đã lấy các yếu tố cốt lõi của phong cách “Prep” và thêm vào sự thoải mái và tự tin hơn thông qua những bộ đồ lớn hơn và màu sắc bắt mắt hơn. Và sau đó, với một loạt sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và sự bắt đầu tham gia của Mỹ vào Trung Đông, những chiếc quần áo có kích thước lớn hơn vẫn còn, nhưng màu sắc và chất liệu đã thay đổi: thay cho phong cách Preppy, phong cách grunge với quần baggy jean, layering và áo nỉ quá khổ, những thứ đã ngự trị tối cao trong những năm còn lại của thiên niên kỷ.

Phong cách thời trang đại học là khởi nguồn nhiều xu hướng đình đám thế kỉ 21 - 6

Phong cách thời trang đại học là khởi nguồn nhiều xu hướng đình đám thế kỉ 21 - 7

Những năm cũ từ năm2000 chắc chắn đã chứng kiến ​​nhiều xu hướng mang tính biểu tượng và khó quên, và nhiều xu hướng từ thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới này đang quay trở lại. Từ Uggs và đồ trang sức bằng nhựa cho đến quần tập yoga và khăn quàng cổ infinity, những năm 2000 đã mang lại cho chúng ta cả sự thoải mái và gò bó, và với văn hóa internet, khả năng giữ liên lạc nhiều hơn với quá khứ và tận hưởng cảm giác hoài cổ.

Khi trường đại học tiếp tục trở lại sau khigián đoạn, một kỷ nguyên thời trang mới sắp ra đời và có khả năng sẽ kết hợp các yếu tố từ các phong cách ăn mặc mang tínhthời đại trong quá khứ.

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)