Loại thuốc kỳ quái biến thanh niên cường tráng thành 'thây ma sống'

Tin Y tế - Ngày đăng : 20:40, 22/10/2021

Một khi sử dụng loại thuốc kỳ quái, những người trẻ tuổi sẽ rơi vào trạng thái như thây ma sống (zombie), đứng ngủ bất động trong nhiều giờ và cử xử vô cùng lạ lùng.

Trong khi phần còn lại của thế giới đang lo chống đại dịch Covid-19, cảnh sát ở thủ đô Kinshasa, Congo lại vật lộn ứng phó với sự lây lan của một loại thuốc tự chế mới, có khả năng biến các thanh niên cường tráng thành "thây ma sống".

loai-thuoc-ky-quai-bien-thanh-nien-cuong-trang-thanh-thay-ma-song-1.jpg
Thành phần chính tạo nên bombé là chất bột nghiền nát từ lõi gốm của bộ lọc khí thải trong ống xả xe hơi. Ảnh: Odd News

Được biết đến với tên gọi "bombé" (nghĩa là "hùng mạnh" trong tiếng Lingala địa phương), loại thuốc kỳ quái có thành phần chính là chất bột màu nâu thu được từ việc nghiền nát lõi gốm của bộ lọc khí thải trong ống xả của xe hơi.

Sau khi trộn với nhiều viên thuốc khác nhau, chất bột trên khiến người dùng rơi vào trạng thái gần như căng trương lực (catatonia), trong đó họ sẽ đứng bất động trong nhiều giờ, đôi khi cả ngày hoặc chỉ di chuyển không mục đích như thây ma. Tình trạng khiến họ có biệt danh là “thây ma sống ở Kinshasa”.

“Một khi sử dụng bombé, những người trẻ tuổi sẽ trở thành thây ma sống. Trạng thái vô thức bắt đầu. Dáng đi của họ thay đổi, họ ngủ đứng và bắt đầu gãi, cào cấu cánh tay. Nét mặt của họ cũng thay đổi, đôi khi họ khóc và đôi khi họ cười mà không rõ lý do”, chuyên gia về độc chất Ndelo Di Panzu chia sẻ về tình trạng bệnh lý trên đài phát thanh Okapi.

Các mô tả của nhà nghiên cứu độc chất đã được một người dùng bombé xác nhận trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Der Spiegel. Người đàn ông giấu tên tiết lộ, anh ta và những người dùng khác đã trộn bột nghiền từ lõi bộ lọc khí thải với các thuốc tăng cảm giác thèm ăn để đảm bảo rằng họ sẽ ăn trong khi chịu ảnh hưởng của thuốc. “Nếu chúng tôi không cho thuốc thèm ăn vào, chúng tôi sẽ không nhấm nháp bất cứ thứ gì trong 2 ngày liền”, anh ta kể.

Do thành phần chính về cơ bản là vật liệu thải loại từ một bộ phận xe hơi nên bombé rất rẻ, chỉ khoảng 1USD mỗi liều, khiến thuốc phổ biến rộng rãi.

Vì hậu quả lâu dài của việc hít hoặc hút chất bột màu nâu hiện chưa được nghiên cứu rõ ràng nên giới trẻ ở Kinshasa không mấy quan tâm đến ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng nó. Họ chỉ muốn thứ gì đó giúp bản thân quên đi cái nghèo và bombé là công cụ giúp họ trốn chạy thực tại.

“Bombé giúp chúng tôi quên đi mọi thứ. Ở phương Tây, mọi người có tài khoản ngân hàng nhưng ở đây tôi chẳng có gì cả. Với bombé, mọi thứ dễ dàng hơn", một người dùng thổ lộ.

loai-thuoc-ky-quai-bien-thanh-nien-cuong-trang-thanh-thay-ma-song.jpg
Nhà chức trách Congo đang lên tiếng báo động về sự phổ biến của thuốc "gây quên lãng" bombé. Ảnh: Okapi Radio

Mặc dù bombé chưa gây ra bất kỳ trường hợp tử vong hoặc tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nào, nhưng điều này được tin chỉ vì thuốc mới xuất hiện vài tháng. Do bộ lọc khí thải chứa một loạt chất độc hại, gây ung thư và kim loại hiếm nên các bác sĩ lo ngại, các triệu chứng nghiêm trọng đầu tiên sẽ trở nên rõ ràng ở người dùng trong vòng vài tháng nữa.

Tuy nhiên, cho đến khi điều đó xảy ra, các nhà chức trách ở Kinshasa vẫn phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của loại thuốc kỳ quái, bằng cách xử phạt cả người buôn bán và người tiêu dùng nó. Không may, hàng trăm người bị phạt cho đến nay chỉ như những giọt nước trong một vũng nước ngày càng mở rộng.