Thực thi EVFTA: Doanh nghiệp, người dân hưởng lợi

Thị trường - Ngày đăng : 12:19, 30/07/2021

Thực thi EVFTA giúp cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc loại bỏ dần thuế quan và mở cửa thị trường.

Nội dung được các diễn giả chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức ngày 30/7 nhân dịp kỷ niệm một năm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA).

Thực thi EVFTA: Doanh nghiệp, người dân hưởng lợi - 1

Diễn giả chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức ngày 30/7. (Ảnh: MOIT)

Theo đại diện EuroCham, ngay tại thời điểm EVFTA có hiệu lực (1/8/2020), 65% hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Trong 10 năm tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%.

Ngoài cắt giảm thuế quan, EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững. Trong khi đó, hiệp định mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho đầu tư của EU trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác như giáo dục đại học, dịch vụ máy tính, phân phối, viễn thông.

Bên cạnh những kết quả tích vực về thương mại đầu tư song phương, vẫn còn tồn tại một số khó khăn và thách thức. Kết quả chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham (Business Climate Index - BCI) mới nhất cho thấy, gần 2/3 số công ty cho biết đã được hưởng lợi từ EVFTA. Tuy nhiên họ cũng chỉ ra khó khăn trong các vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính và hàng rào kỹ thuật thương mại.

Vẫn theo đại diện EuroCham, hiện tại, các nước trên thế giới đều đang tập trung mọi nguồn lực để chống lại đại dịch COVID-19. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua EVFTA.

Trên thực tế, EVFTA đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai và đại dịch được kiểm soát, nền kinh tế của chúng ta cần phải mở cửa trở lại và phục hồi.

Cũng như vaccine sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về y tế sức khỏe; thương mại tự do, công bằng và dựa trên luật lệ sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về kinh tế.

Với Việt Nam và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), EVFTA sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất. Giờ đây khi EVFTA đã được thực thi, cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc loại bỏ dần thuế quan và mở cửa thị trường. Theo đó, để có thể phát triển dựa trên nền tảng đầy hứa hẹn này, hai bên cần phải cùng nhau hợp tác.

“EVFTA sẽ không thành công nếu không có nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Việc EVFTA thực thi chưa phải là kết quả cuối cùng. Chúng ta cần duy trì nỗ lực trong thập kỷ tiếp theo tương tự như những gì chúng ta đã làm suốt 10 năm qua”, đại diện EuroCham khẳng định.

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), thời gian qua, Bộ Công Thương đã khai trương và đưa vào vận hành cổng thông tin điện tử về các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định EVFTA.

Để có cơ sở phân tích các vấn đề tồn tại, khó khăn, đánh giá hiệu quả tận dụng cơ hội từ các FTA nói chung và EVFTA nói riêng, từ đó xây dựng giải pháp tháo gỡ một cách thực chất, khoa học, hiện tại, Bộ Công Thương đang nghiên cứu và xây dựng bộ chỉ số đánh giá tình hình thực thi các FTA nói chung và EVFTA nói riêng ở các cấp (FTA Index). Dự kiến khi đưa vào vận hành, FTA Index sẽ là công cụ hiệu quả để đẩy mạnh việc thực thi và tận dụng các FTA nói chung, EVFTA nói riêng.

Trong 6 tháng đầu 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 27 tỷ USD. Đây là mức tăng hơn 18% so với cùng kỳ 2020 và là một thành tựu đáng kể trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) có hiệu lực sau khi hiệp định này được phê chuẩn ở từng quốc gia thành viên EU.

Hòa Bình

Hòa Bình