Khủng hoảng năng lượng: Nga ám chỉ với châu Âu về Dòng chảy phương Bắc 2

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:31, 20/10/2021

Ngày 19/10, hãng Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận với Gazprom và Điện Kremlin cho biết, Nga đã ám chỉ với châu Âu rằng, họ sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt nếu cơ quan quản lý châu lục này chấp thuận khai trương tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.
Dòng chảy phương Bắc 2: Ukraine quan trọng? Nga quan trọng hơn? Hay lợi ích quan trọng nhất?. (Nguồn: Uawire.org)
Nga ám chỉ sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt tới châu Âu nếu Dòng chảy phương Bắc 2 được chấp thuận khai trương. (Nguồn: Uawire.org)

Bloomberg dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho rằng: "Chúng tôi không thể đến giải cứu chỉ để bù đắp cho những sai lầm mà chúng tôi đã không phạm phải", đồng thời khẳng định Moscow đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về cung cấp khí đốt.

Theo ông Kosachev, châu Âu kêu gọi Nga tăng nguồn cung khí đốt do giá nhiên liệu tăng và cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng gia tăng. Việc Nga cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu được coi là giải pháp để tránh tình trạng thiếu nhiên liệu ở châu lục này, thậm chí sẽ nghiêm trọng hơn khi mùa Đông sắp đến.

Nhánh đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 đã được nạp đầy khí đốt kỹ thuật và đang vận hành thử trên nhánh thứ hai.

Tuy nhiên, để đưa vào vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn cần được cấp chứng nhận là nhà vận hành độc lập. Quy trình này có thể kéo dài cho đến mùa Xuân năm 2022.

Theo Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu trong năm 2021 tăng so với năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn năm 2019.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lưu ý rằng, việc khai trương Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ làm giảm đáng kể căng thẳng trên thị trường năng lượng châu Âu. Dù vậy, Tổng thống Nga cũng lưu ý về các rào cản hành chính ngăn tuyến đường ống đi vào hoạt động.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin cho biết, việc Đức cấp phép cho Dòng chảy phương Bắc 2 là bước đi quyết định để đưa dự án vào vận hành.

Việt Hà