Lạc quan về tình hình dịch Covid-19, Campuchia giảm thời gian cách ly

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:53, 16/10/2021

Các nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia nhập cảnh Campuchia có thư đảm bảo chỉ phải cách ly ba ngày.
Người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia có những đánh giá lạc quan về kế hoạch chiến lược mở cửa trở lại khi số ca nhiễm tương đối ổn định. (Nguồn: Khmer Times)
Người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia có những đánh giá lạc quan về kế hoạch chiến lược mở cửa trở lại khi số ca nhiễm tương đối ổn định. (Nguồn: Khmer Times)

Với việc sửa đổi các quy định về cách ly và đi lại đối với những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ liều nhập cảnh kể từ ngày 18/10, Campuchia đang tiến sát đến mục tiêu mở trở lại toàn bộ nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Báo Khmer Times đưa tin Ủy ban liên bộ về phòng chống dịch Covid-19 đã quyết định sửa đổi các điều kiện về đi lại và quy định về cách ly phòng dịch cho người đến hoặc trở về Campuchia theo hướng nới lỏng so với trước đây.

Cụ thể, các quan chức kết thúc chuyến công tác nước ngoài sẽ chỉ phải cách ly tập trung ba ngày. Điều kiện tương tự cũng được áp dụng với các nhà ngoại giao và quan chức tổ chức quốc tế.

Người nước ngoài là nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia có thư đảm bảo hoặc thư mời khi nhập cảnh Campuchia cũng chỉ phải cách ly tập trung ba ngày.

Với người dân thông thường, kể cả công dân Campuchia lẫn người nước ngoài, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày.

Những người thuộc danh mục khác mà chưa tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Trước đó, ngày 15/10, người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia, bà Youk Sambath đã có những đánh giá lạc quan về kế hoạch chiến lược mở cửa trở lại một cách an toàn để thúc đẩy kinh tế quốc gia và chiến lược này yêu cầu người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo bà Youk Sambath, sau kỳ nghỉ Lễ Pchum Ben (từ ngày 5-7/10), số ca mắc Covid-19 tại Campuchia không tăng như những lo ngại trước đó, có thể là nhờ hiệu quả của vaccine và việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại chỗ.

Sau Lễ Pchum Ben, công nhân các nhà máy quay trở lại làm việc phải xét nghiệm nhanh Covid-19 và số trường hợp bị dương tính không nhiều.

Hôm 8/10, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhận định rằng Campuchia hoàn toàn có khả năng mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế nếu tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 sau lễ Pchum Ben tiếp tục ở mức ổn định trong vòng 10 ngày liên tiếp.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, trong vòng 24h qua nước này có 267 ca mắc mới và 24 người tử vong do Covid-19. Tính đến ngày 16/10, Campuchia ghi nhận tổng cộng 116.407 ca mắc Covid-19, trong đó 110.465 người đã khỏi bệnh và 2.634 người tử vong.

MỘC HƯƠNG