Con thuyền vừa đi tới, hàng trăm con cá bỗng đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước: Kết quả vớt không xuể!

Thiên nhiên kỳ thú - Ngày đăng : 11:24, 16/10/2021

Những con cá này là vấn đề khiến những nhà chức trách 'đau đầu' tìm cách giải quyết

Một con thuyền nhẹ nhàng đi tới chân đập và khi một trong hai người trên thuyền đếm ngược '3...2...1' thì hàng trăm con cá bất ngờ đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước. Tại sao lại có hiện tượng này?

Xem video:

Hàng trăm con cá bất ngờ nhảy lên khỏi mặt nước khi con thuyền đi tới gần

Thì ra hai người trên thuyền đã dùng cách kích điện ở con đậpBarkley nằm trên con sông Cumberland thuộc tiểu bangKentucky, Mỹ. Sau khi đàn cá bị kích điện thì những người trên thuyền chỉ việc dùng vợt để vớt lên.

Những con cá bị kích điện chính là cá chép châu Á (tên khoa học là Cyprinus carpio) - một loài cá có tập tính sống thành bầy đàn. Chúng có thể phát triển chiều dài tối đa tới1,2 mét và cân nặng tối đa 37,3 kg cũng như sống tới 47 năm.

Loài cá ngoại lai khiến người Mỹ 'đau đầu'

Loài cá này du nhập vào nước Mỹ năm 1877 với một sự quảng cáo rùm beng như là 'loài cá tuyệt hảo nhất thế giới' bởi dự án của Rudolf Hessel, một người nuôi cá cho chính quyền Mỹ. Quả thực cá chép đã nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Thậm chí cá chép còn bị cho là mối đe dọa đối với các loại cá bản địa và không được yêu thích ở cả Mỹ và Úc. Nhiều nơi người ta thậm chí còn phải tiêu diệt cá chép bằng cách bỏ thuốc độc xuống ao hồ rồi sau đó khử độc trước khi thả các loài cá khác thích hợp hơn.

Biện pháp ngăn ngừa cá chép vào đập ở đập Barkley.

Trước khi lắp đặt hệ thốngBAFF (bắt đầu xây dựng vào tháng 7 năm 2019) thì những nhân viên đã tiến hành kích điện để bắt hết đàn cá trong đập. Ước tính dự án này sẽ tiêu tốn tới 7 triệu đô la Mỹ


Hoa Hướng Dương