Cái chết của nam sinh khi tham gia đào tạo thực địa gây chấn động Hàn Quốc

Giáo dục - Ngày đăng : 15:31, 15/10/2021

Vụ việc nam sinh Hàn Quốc qua đời trong thời gian tham gia chương trình học nghề tại một công ty địa phương khiến dư luận phẫn nộ.

Hong Jeong-woon - nam sinh một trường trung học ở Yeosu, Nam Jeolla qua đời khi tham gia chương trình đào tạo thực địa mà trường em ký với một doanh nghiệp kinh doanh du thuyền địa phương.

Sự việc xảy ra khoảng 10 ngày khi Hong bắt đầu tới học việc tại công ty này.

Một số nguồn tin nói nam sinh này có thể lặn xuống nước một mình và bị đuối nước do không thể thắt đai lưng trong khi thay thiết bị. 

Cái chết của nam sinh khi tham gia đào tạo thực địa gây chấn động Hàn Quốc - 1

Người dân địa phương tới đặt vòng hoa viếng Hong Jeong-woon. (Ảnh: Yonhap)

Theo thỏa thuận về tiêu chuẩn mà công ty kinh doanh du thuyền ký với trường của Hong, các học sinh được gửi tới sẽ không tham gia vào công việc nguy hiểm. Về phần mình, Hong phụ trách hướng dẫn khách du lịch trên du thuyền hoặc phụ giúp dịch vụ ăn uống. 

Tuy nhiên, dường như công ty trên đã vi phạm thỏa thuận. Họ yêu cầu Hong lặn dưới nước bằng cách sử dụng bình oxy, chân vịt và thắt lưng chì nặng 12 kg.

Hong không có giấy phép lặn. Dù trường đào tạo môn lặn nhưng Hong không nhận được bằng vì sợ nước. Ngoài ra, theo Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Hàn Quốc, thanh niên dưới 18 tuổi không được tham gia các hoạt động lặn nguy hiểm.

Cái chết của Hong làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Hàn Quốc. 

Một số ý kiến chỉ trích nhà trường và phòng giáo dục địa phương đã không thận trọng trong việc chọn lựa doanh nghiệp để ký hợp đồng. Số khác lên án công ty trong vụ việc vì không chú trọng tới an toàn của các học sinh học việc. 

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã thành lập một đoàn thanh tra để tìm hiểu thêm vụ việc. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Yeosu - cơ quan điều tra vụ việc đang tìm cách làm rõ trách nhiệm phía công ty kinh doanh du thuyền, đồng thời khẳng định sẽ trừng phạt những người có liên quan và không để vụ việc tương tự tái diễn. 

Diệu Hoa(Nguồn: Yonhap)

Diệu Hoa (Nguồn: Yonhap)