Bắt giữ nữ 'đại tá giả' lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Tin pháp luật - Ngày đăng : 07:41, 14/10/2021

Mặc sắc phục giả danh công an, bà Mai Thị Lan (SN 1977, ở Hà Nội) đã vay của cặp vợ chồng hơn 1 tỉ đồng và không có khả năng chi trả.

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) ngày 13/10 cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình) để điều tra, làm rõ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V. và chị Vương H. (trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) về việc bà Mai Thị Lan đã 4 lần vay với tổng số tiền 1 tỷ đồng, nhưng mới trả được 88 triệu và có dấu hiệu bỏ trốn.

Theo trình báo của anh V., qua mối quan hệ xã hội, chị H. (vợ anh) có quen biết với bà Mai Thị Lan. Trên trang facebook cá nhân, bà Mai Thị Lan thể hiện mình làm trong lực lượng an ninh, có chồng cũ cũng đang công tác trong ngành công an.

bat-giu-nu-dai-ta-gia-lua-dao-chiem-doat-nhieu-ty-dong.jpg

Bà Mai Thị Lan giả danh công an, mặc sắc phục an ninh để đi lừa đảo. Ảnh Facebook cá nhân

Bà Lan nhiều lần khoe với chị H. sổ tiết kiệm của mình đang gửi số tiền 200 tỷ đồng tại ngân hàng chưa đến hạn rút. Sau một thời gian quen biết, bà Mai Thị Lan có đưa ông L.D.H., nhà báo, giới thiệu là chồng với vợ chồng anh V.

Ngày 21/4, bà Lan đặt vấn đề vay vợ chồng anh V. số tiền 800 triệu đồng mua vé máy bay với mục đích mua cả chuyến để "ôm" hàng bán. Nếu được sẽ trả cho vợ chồng anh V. từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng tiền lợi nhuận.

Do tin tưởng bà Lan là công an, chồng lại là nhà báo nên vợ chồng anh V. đã chuyển khoản cho bà Lan 800 triệu đồng. 2 ngày sau, bà Lan lại năn nỉ anh V. vay "nóng" giúp 400 triệu đồng với lãi suất như lãi ngân hàng trong thời gian 1 tháng.

Anh V. đã vay mượn bạn bè được số tiền 200 triệu đồng gửi cho bà Lan. Đến ngày trả tiền vay "nóng", anh V. đến nhà nhưng bà Lan lấy lý do chưa thu xếp được, sổ tiết kiệm chưa đến ngày rút, chỉ đưa cho anh 88 triệu đồng, nói đây là tiền lãi từ vé máy bay và tiền trả lãi của 200 triệu đồng vay "nóng", hẹn 1 tháng sau sẽ trả hết.

Qua tìm hiểu, anh V. được biết bản thân mình không phải là bị hại duy nhất.

Cơ quan điều tra đã triệu tập bà Mai Thị Lan để điều tra làm rõ. Tại cơ quan công an, bà Lan thừa nhận vay tiền của anh V., nhưng đến nay không có khả năng trả lại.

Về quyển sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng, bà Lan khai năm 2018 đã lên mạng xã hội đặt làm giả với giá 2 triệu đồng. Khoảng tháng 7/2021, bà đã xé bỏ quyển sổ này, vứt thùng rác.

Nhị Tiến