Tuyên bố không để Iran làm điều này, Israel bóng gió việc tấn công, Mỹ tính 'kế hoạch B' với Tehran

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:26, 14/10/2021

Ngày 13/10, tờ Jerusalem Post dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Yair Lapid cảnh báo, Israel bảo lưu quyền tự do hành động ở bất cứ thời điểm nào và dưới bất kỳ hình thức nào liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.
Tuyên bố không để Iran làm điều này, Israel bóng gió việc tấn công, Mỹ tính 'kế hoạch B' với Tehran
Từ trái qua: Ngoại trưởng Israel, Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp UAE tại họp báo chung ở Washington vào ngày 13/10. (Nguồn: Times of Israel)

Phát biểu trong buổi họp báo chung sau cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan tại Washington, Ngoại trưởng Lapid nhấn mạnh Israel sẽ không để Iran trở thành một cường quốc hạt nhân.

Theo ông Lapid, “các lựa chọn khác sẽ được thảo luận nếu biện pháp ngoại giao thất bại” và mọi người ở Israel, UAE, cũng như trên thế giới đều hiểu “lựa chọn đó” nghĩa là gì.

Nhà ngoại giao Israel nêu rõ, "Ngoại trưởng Blinken và tôi đều là con cái của những người sống sót sau nạn tàn sát người Do Thái. Chúng tôi hiểu được những khoảnh khắc khi các quốc gia phải sử dụng vũ lực để bảo vệ thế giới khỏi kẻ xấu".

Trong một tin khác, cùng ngày, Iran tuyên bố đã thử nghiệm thành công mạng lưới phòng không tích hợp mới nhằm bảo vệ các "cơ sở trọng yếu và nhạy cảm" ở miền Trung nước này. Miền Trung Iran là nơi đặt các cơ sở hạt nhân, trong đó có nhà máy làm giàu uranium Natanz.

Động thái của Iran diễn ra trong bối cảnh Israel đang gia tăng sức ép với Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo và phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đến Tehran trong ngày 14/10, nhằm tìm cách nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân tại Vienna, Áo về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ về Iran Rob Malley tuyên bố, Washington sẵn sàng cân nhắc mọi lựa chọn về cách thức xử lý, trong trong trường hợp Iran không thể hiện thiện chí quay trở lại thực thi những nghĩa vụ được quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bảo hà