Quan hệ Nga-Nhật có thể gặp sóng gió vì một tuyên bố của tân Thủ tướng

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:39, 12/10/2021

Theo một nghị sĩ Nga, tuyên bố của tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida rằng chủ quyền của Tokyo mở rộng đến các đảo phía Nam quần đảo Kuril tranh chấp có thể gây phức tạp cho những cuộc thảo luận Nga-Nhật trong tương lai.
Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Vladimir Dzhabarov. (Nguồn: RIA Novosti)
Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov. (Nguồn: RIA Novosti)

Ngày 12/10, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Vladimir Dzhabarov đã đưa ra nhận định rằng tuyên bố của tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida rằng chủ quyền của Tokyo mở rộng đến các đảo phía Nam quần đảo Kuril tranh chấp (các vùng lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản) có thể gây phức tạp cho cuộc đàm phán của ông Kishida với chính quyền Nga trong tương lai.

Ông Dzhabarov nêu rõ: "Tôi nghĩ không hay ho gì khi Thủ tướng Nhật Bản đưa ra tuyên bố như vậy, bởi theo tôi, điều đó làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán tiếp theo của ông ấy với các nhà lãnh đạo của chúng tôi".

Đồng thời, Thương nghị sĩ Nga nhấn mạnh việc Hiến pháp Liên bang Nga vừa sửa đổi cấm chuyển nhượng các vùng lãnh thổ của Nga cho các nước khác.

Theo suy đoán của ông Dzhabarov, Thủ tướng Nhật Bản phát biểu như vậy là do ông muốn thuyết phục các nghị sĩ trong phiên phê chuẩn cương vị của mình.

"Rất có thể, đây là sự thể hiện chứng tỏ sự bất khả xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, lý thuyết mà người Nhật đã tôn trọng nhiều năm. Tuy nhiên, vấn đề này đã được chúng ta khép lại năm 1945. Chúng ta đã nhiều lần nói với họ rằng chúng ta sẵn sàng ký kết hiệp ước hòa bình mà không có bất kỳ cuộc thảo luận nào về yêu sách lãnh thổ", ông Dzhabarov nói.

Có gì trong chính sách 'chủ nghĩa tư bản mới' mà tân Thủ tướng Nhật Bản vừa cam kết thực hiện? (Nguồn: AFP)
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói chủ quyền của Tokyo mở rộng đến các đảo ở phía Nam quần đảo Kuril một cuộc điều trần tại Hạ viện ngày 11/10. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong một cuộc điều trần tại Hạ viện ngày 11/10, Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói chủ quyền của Tokyo mở rộng đến các đảo ở phía Nam quần đảo Kuril.

Trước đó, trong bài phát biểu quan trọng tại Quốc hội Nhật Bản ngày 8/10, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh rằng hiệp ước hòa bình với Nga sẽ không được ký kết nếu không giải quyết vấn đề lãnh thổ.

Ông cũng nói với các phóng viên rằng ông ủng hộ việc giải quyết vấn đề quyền sở hữu tất cả các đảo ở phía Nam quần đảo Kuril mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Thế Anh