Sống chung với Covid-19: Thành phố lớn nhất Australia dỡ phong tỏa hoàn toàn, 'hàng xóm' của Việt Nam được khuyên mở cửa trở lại

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:33, 11/10/2021

Ngày 11/10, thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales(NSW) của Australia, cũng là thành phố đông dân nhất nước này, đã dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn, trong bối cảnh Australia hướng đến sống chung với Covid-19.
Thực khách ngồi ăn tại một khu ẩm thực ở trung tâm thành phố Sydney vào ngày đầu tiên dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa vào 11/10.Nguồn: Reuters)
Thực khách ngồi ăn tại một khu ẩm thực ở trung tâm thành phố Sydney trong ngày đầu tiên dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa vào 11/10. (Nguồn: Reuters)

Theo quy định mới, các nhà hàng, quán cà phê, cơ sở tập gym… được mở cửa trở lại cho những người đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.

Trước báo giới, cho biết đây là "một ngày trọng đại", tân Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet nhấn mạnh, thành quả này đạt được "sau 100 ngày nỗ lực với máu và mồ hôi”.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan sau khi thành phố mở cửa trở lại.

Bang NSW đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt mốc 70% dân số bang. Theo đó, người dân được tiếp đón tối đa 10 người tại nhà, tham dự các đám cưới, đám tang với số lượng tối đa 100 người.

NSW đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% dân số vào khoảng cuối tháng 10 này, theo đó nhiều quy định hạn chế sẽ được nới lỏng. Tuy nhiên, chính quyền bang vẫn chưa cho phép những người chưa tiêm vaccine ra khỏi nhà cho đến ngày 1/12/2021.

Với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, Australia đang lên kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường, cho phép những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được tự do xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Australia kể từ tháng 11 tới.

Trong diễn biến liên quan tình hình dịch Covid-19, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Campuchia đề nghị Bộ Y tế nước này xem xét về việc mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động kinh doanh tại Campuchia, sau khi WHO nhận thấy nước này ứng phó hiệu quả và bền vững trước đại dịch Covid-19.

Báo Khmer Times dẫn lời Đại diện WHO tại Campuchia Li Ailan cho biết, nếu ứng phó tốt dịch Covid-19, Campuchia có thể mở cửa trở lại một cách an toàn và có khả năng chống dịch. Campuchia cần phải áp dụng cách tiếp cận có rủi ro trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt khi mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, bày tỏ lo ngại việc mở cửa trở lại ồ ạt mà không có kế hoạch tốt và quản lý rủi ro, thì số ca mắc Covid-19 sẽ tăng lên, bệnh viện sẽ rơi vào cảnh quá tải và hoạt động kinh tế có thể lại phải đóng cửa, bà Ali nhấn mạnh, mỗi cá nhân cần có sự lựa chọn đúng đắn về các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine bày tỏ hy vọng Campuchia sớm thoát khỏi dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống bình thường mới, nếu người dân tiếp tục thực hiện đúng và thường xuyên các biện pháp phòng dịch.

Ngày 11/10, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có 21 người tử vong và 258 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 16 ca nhập cảnh và 242 ca lây nhiễm cộng đồng.

Đây là ngày thứ 11 liên tiếp, số ca mắc Covid-19 tại Campuchia ở quanh mức 200 ca/ngày tính theo kết quả xét nghiệm PCR và là ngày bắt đầu chiến dịch tiêm mũi tăng cường thứ ba cho người dân ở Phnom Penh.

Bảo Hà