Tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng về Cà Mau tránh dịch: Do gặp áp lực

Xã hội - Ngày đăng : 17:05, 10/10/2021

Những người trong khu cách ly và bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh.

Chiều 10/10, UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về việc tiêu hủy chó, mèo tại khu cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng hôm 8/10 vừa qua.

Tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng về Cà Mau tránh dịch: Do gặp áp lực - 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Theo UBND xã Khánh Hưng, lúc 22h30 ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch (trong đó có vợ chồng chủ 15 con chó và 1 con mèo) vào khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng.

Khi tiếp nhận, Ban điều hành khu cách ly xã tiến hành lấy mẫu test nhanh và mẫu xét nghiệm PCR với 7 người nêu trên.

Tuy nhiên, trong quá trình lấy mẫu 7 người này, do không có người quản lý nên chó, mèo chạy trong khu cách ly khiến những người trong khu cách ly phản ứng, không đồng tình vì làm ảnh hưởng vệ sinh, nguy hiểm đến những người xung quanh và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban điều hành khu cách ly yêu cầu người nuôi chó, mèo tự buộc, nhốt lại một điểm để quản lý, không làm ảnh hưởng những người xung quanh. Sau khi test nhanh kết quả có 4 người dương tính.

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo bộ phận chuyên môn tách riêng cho 5 người trong hộ gia đình (trong đó có trẻ em 8 tuổi) ở riêng 1 phòng, 2 người còn lại ở riêng 1 phòng chờ kết quả PCR.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, các dây buộc chó, mèo không đảm bảo dẫn đến chó, mèo tiếp tục chạy trong khu cách ly, Ban điều hành đã yêu cầu người nuôi quản lý để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 .

Sau đó, người nhận nuôi, quản lý chó, mèo tự bắt bỏ vào bao và rổ nhựa (4 chó lớn bỏ vào bao, 11 con chó nhỏ và 1 con mèo bỏ rổ nhựa) để bên ngoài phòng cách ly.

Đến 14h40 ngày 9/10, kết quả xét nghiệm PCR xác định cả 5 người đều dương tính nên được ngành chức năng đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời theo quy định. Người dân tiếp tục phản ánh, yêu cầu gia đình người nhận nuôi chó, mèo quản lý đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ đêm 8/10 đến sáng 9/10, gia đình người nuôi chó, mèo không quản lý được như yêu cầu, còn để chó chạy rong trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Ban điều hành khu cách ly yêu cầu gia đình tiếp tục quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng, chống dịch COVID-19.

Tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng về Cà Mau tránh dịch: Do gặp áp lực - 2

Vợ chồng ông H. cùng đàn chó trên đường về Cà Mau.

UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, trước áp lực về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và từ bà con nhân dân, tác động từ những người đang cách ly trong khu vực, Ban điều hành tiếp tục yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch COVID-19, nếu không đảm bảo thì tiến hành tiêu hủy. Lúc này, gia đình người nhận nuôi không có ý kiến gì.

“Do bức xúc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung vừa phải lo lắng sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế, đồng thời chủ nhận nuôi chó, mèo đều dương tính với SARS-CoV-2, những người trong khu cách ly và bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh.

Đến 7h30 ngày 9/10, bà con nhân dân xung quanh và những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tiếp tục phản ánh đến UBND xã và Ban điều hành về việc lo sợ chó chạy rong trong khu vực làm ảnh hưởng đến người dân về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ban điều hành tiến hành làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo phía trước ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly”, UBND huyện Trần Văn Thời nêu trong báo cáo.

Cũng theo UBND huyện Trần Văn Thời, đến thời điểm này, UBND xã Khánh Hưng chưa nhận được phản ánh của người nhận nuôi và quản lý chó, mèo. Người dân xung quanh khu vực cách ly đồng tình xử lý vụ việc trên.

Trước đó, hình ảnh vợ chồng ông H. chở những chú chó trên xe máy chất lỉnh kỉnh đồ đạc về Cà Mau tránh dịch được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên, từ khuya 9/10, cộng đồng mạng "sôi sục", chia sẻ chóng mặt thông tin những chú chó này bị tiêu hủy khi về đến Cà Mau.

Sáng 10/10, văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có văn bản yêu cầu Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Trần Văn Thời rà soát, báo cáo thông tin liên quan đến vụ tiêu huỷ đàn chó.

THANH TIẾN - DANH TRỌNG

THANH TIẾN - DANH TRỌNG