Mỹ bán 12 máy bay trực thăng tấn công cho Australia, củng cố năng lực tác chiến cho thành viên AUKUS

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:03, 09/10/2021

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/10 thông báo, chính phủ Mỹ đã quyết định bán 12 máy bay trực thăng tấn công và một máy bay tác chiến điện tử cho Australia với tổng trị giá lên tới hơn một tỷ USD.
Mỹ đồng ý bán 12 máy bay trực thăng tấn công cho Australia
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/10 đã phê duyệt việc bán thêm 12 máy bay trực thăng chiến đấu MH-60R Seahawk cho Hải quân Hoàng gia Australia. (Nguồn: Lockheed Martin)

Theo thông báo, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với quốc hội nước này về quyết định thực hiện thương vụ bán máy bay trên với Australia.

Thông báo nêu rõ: "Australia là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Vị trí chiến lược của cường quốc kinh tế và chính trị này góp phần đáng kể vào việc đảm bảo hòa bình và ổn định kinh tế trong khu vực.

Điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ là hỗ trợ các đồng minh phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và sự sẵn sàng".

Australia, quốc gia gần đây đã ký thỏa thuận thành lập một liên minh phòng thủ chiến lược với Mỹ và Anh, đã yêu cầu mua 12 máy bay trực thăng MH-60R Seahawk và các thiết bị đi kèm trị giá 985 triệu USD.

Đất nước chuột túi cũng đề nghị mua một máy bay tác chiến điện tử Boeing EA-18G Growler và Mỹ đã đồng ý.

Australia hiện đã có 24 máy bay trực thăng Seahawk và khoảng 10 máy bay Growler.

Máy bay trực thăng là máy bay đa nhiệm có thể được triển khai trên tàu cho các hoạt động chống tàu nổi hoặc tàu ngầm, cũng như các mục đích cứu hộ, tiếp nhiên liệu hoặc vận tải.

Trước đó, Mỹ, Anh và Australia đã công bố thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo quy định của AUKUS, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

Như vậy, Australia sẽ là nước thứ hai được tiếp cận công nghệ của Mỹ để đóng tàu ngầm hạt nhân, sau khi Anh được tiếp cận công nghệ này năm 1958.

Thỏa thuận này cũng đánh dấu lần đầu tiên một thành viên của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) sở hữu tàu ngầm hạt nhân, ngoại trừ 5 quốc gia được phép sở hữu vũ khí hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Xuân Phong