Trái Đất đang tối dần đi, ảnh hưởng nhiều hoạt động ngoài trời

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:50, 07/10/2021

Trái Đất đang phản xạ ít ánh sáng hơn trong vòng 20 năm qua do biến đổi khí hậu. Tốc độ tối dần ngày càng gia tăng theo thời gian.

Một nhóm nghiên cứu tại Đài quan sát Mặt trời Big Bear ở California (Mỹ) đã thực hiện các phép đo hàng đêm trong suốt 20 năm qua nhằm nghiên cứu chu kỳ của Mặt Trời và độ che phủ của mây. Các chuyên gia đã quan sát hiện tượng “Ánh đất” (Earthshine), là ánh sáng mà Trái Đất phản xạ lên phần tối của Mặt Trăng, rồi phản chiếu trở lại. Sự phản xạ này thay đổi theo từng đêm và các mùa trong năm.

Trái Đất đang tối dần đi, ảnh hưởng nhiều hoạt động ngoài trời - 1

Trái Đất đang thiếu nhiều mây khiến hành tinh xanh ngày càng tối dần đi

Các cấu trúc khác nhau trên Trái Đất phản xạ lượng ánh sáng khác nhau: Đại dương phản xạ rất ít, đất liền nhiều gấp đôi. Trong khi đó, các đám mây phản xạ khoảng một nửa còn băng tuyết phản xạ phần lớn ánh sáng mặt trời chiếu vào chúng.

Ông Philip Goode, nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ New Jersey và đồng tác giả nghiên cứu, giải thích: “Trái Đất phản xạ khoảng 30% ánh sáng mặt trời. Trên thực tế, sự phản xạ bị giảm trong 20 năm qua, ở mức độ khoảng 0,5 watt trên mỗi m2, tương đương sự phản xạ ánh sáng của trái đất giảm 0,5%”.

Trái Đất đang tối dần đi, ảnh hưởng nhiều hoạt động ngoài trời - 2

Ánh đất (Earthshine) là hiện tượng ánh sáng Trái Đất phản xạ lên phần tối của Mặt Trăng. Sau đó, Mặt Trăng phản chiếu một phần nhỏ ánh sáng đó trở lại Trái Đất. Thời điểm tốt nhất để quan sát hiện tượng này ở Bắc bán cầu là xung quanh những ngày trăng tròn vào mùa xuân.

Các nhà khoa học kết hợp dữ liệu có được với các quan sát từ dự án Clouds của NASA và dự án Hệ thống năng lượng bức xạ của Trái đất (CERES) để xem độ sáng của Trái Đất có đang thay đổi hay không. Trong suốt hai thập kỷ, lượng ánh sáng Trái Đất phản xạ giảm khoảng 0,5% - hoặc ít hơn nửa watt ánh sáng trên mỗi mét vuông. 

Hầu hết sự thay đổi xảy ra  3 năm cuối ở bộ dữ liệu về ánh đất mà các nhà nghiên cứu phân tích đến 2017. Dữ liệu CERES tiếp tục được nghiên cứu đến năm 2019 và cho thấy sự sụt giảm thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở cuối. 

Trái Đất đang tối dần đi, ảnh hưởng nhiều hoạt động ngoài trời - 3

Ảnh chụp của NASA cho thấy ánh sáng phản chiếu của Trái Đất bị giảm đáng kể

Các chuyên gia nhận ra rằng việc Trái Đất giảm phản chiếu ánh sáng không liên quan đến độ sáng của Mặt Trời, có nghĩa là nguyên nhân xuất phát từ Trái Đất. Theo đó, mây tầng thấp giảm tại đông Thái Bình Dương trong vài năm qua, trong khi chúng thường phản xạ ánh sáng nhiều hơn.

Trái Đất mờ dần cũng đồng nghĩa với việc nó hấp thu năng lượng Mặt Trời nhiều hơn. Điều này có khả năng tác động đến tương lai của khí hậu, làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu. Lượng ánh sáng thấp hơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động ngoài trời của con người.

Tấn An