Bầu cử Philippines: Phó Tổng thống Robredo tuyên bố tranh cử, những nhân vật nào đã lộ diện?

Tin thế giới - Ngày đăng : 12:01, 07/10/2021

Ngày 7/10, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo xác nhận bà sẽ tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5/2022.
Bầu cử Philippines: Phó Tổng thống Robredo tuyên bố tranh cử, những nhân vật nào đã lộ diện? (Nguồn: Raplẻ)
Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo xác nhận sẽ tham gia cuộc đua tới vị trí tổng thống vào năm tới. (Nguồn: Rappler)

Bà Robredo, 56 tuổi, là một luật sư về nhân quyền và là người lãnh đạo phe đối lập, vốn phản đối đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte và chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của ông.

Bà Robredo là nhân vật thứ 4 chính thức tuyên bố tham gia ra tranh cử chức Tổng thống Philippines kế nhiệm ông Duterte.

Trước đó, ngày 5/10, chính trị gia Ferdinand Marcos Jr - con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos - đã có bài phát biểu phát trực tuyến trên mạng xã hội tuyên bố chính thức tham gia tranh cử.

Chính trị gia 64 tuổi này bày tỏ tin tưởng rằng mình sẽ thành công trong cuộc bầu cử quan trọng này.

Trong ngày 4/10, Thị trưởng thủ đô Manila Francisco Domagoso cũng đã chính thức ứng cử tham gia cuộc đua vị trí tổng thống tiếp theo của Philippines.

Ông Domagoso, 46 tuổi và người liên danh tranh cử với ông là bác sĩ Willie Ong - nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook với hơn 16 triệu người theo dõi - đã nộp chứng nhận ứng cử tại Ủy ban bầu cử Philippines.

Thị trưởng Domagoso sẽ đại diện cho đảng Aksyon Demokratiko mà ông đang giữ chức Chủ tịch.

Ngoài ra, võ sĩ quyền Anh huyền thoại của Philippines là Manny Pacquiao cũng đã chấp nhận đề cử từ phe do ông lãnh đạo trong đảng cầm quyền PDP-Laban-Pacquiao để ra tranh cử tổng thống.

Trong khi đó, tối 2/10, Đài phát thanh và truyền hình ABS-CBN của Philippines đưa tin, con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte, bà Sara Duterte-Carpio, sẽ tham gia tranh cử cùng đối tác liên danh, cũng là trong khi cố vấn hiện tại của ông Duterte - Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go.

Bà Sara Duterte-Carpio hiện đang là Thị trưởng Davao - thành phố lớn thứ 3 của Philippines. Ngày 2/10, bà đã đứng ra tranh cử lại chức thị trưởng.

Tuy nhiên, người phát ngôn của bà Duterte-Carpio chưa đưa ra xác nhận về thông tin này.

Theo cuộc khảo sát do PulseAsia Research thực hiện, con gái ông Duterte đứng ở vị trí đầu tiên về khả năng thắng cử để trở thành Tổng thống kế nhiệm bố mình, trong khi ông Marcos Jr đứng ở vị trí thứ hai. 13% người dân Philippines được hỏi bày tỏ ủng hộ ông Domagoso trở thành ứng cử viên tổng thống.

Ông Rodrigo Duterte đảm nhận cương vị Tổng thống Philippines kể từ ngày 30/6/2016. Theo Hiến pháp của Philippines, mỗi tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 6 năm. Theo đó, sau khi kết thúc nhiệm kỳ này vào tháng 6/2022, ông Duterte không được phép tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 2.

Ngày 2/10, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử chức Phó tổng thống vào năm sau và sẽ rút khỏi chính trường. Động thái này được cho là có khả năng mở đường cho con gái ông tham gia tranh cử vào vị trí lãnh đạo cao nhất Philippines.

Việt Hà