Nobel 2021: Lộ diện chủ nhân giải Nobel Hóa học

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:08, 06/10/2021

Vào lúc vào lúc 11h45 giờ địa phương (16h45 giờ Việt Nam) ngày 6/10, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Hóa học 2021.
Nobel 2021: Lộ diện chủ nhân giải Nobel Hóa học
Chủ nhân của giải Nobel Hóa học 2021 thuộc về hai nhà khoa học Benjamin List (người Đức, trái) và David W.C. MacMillan (người Anh). (Nguồn: Nobel Prize)

Theo đó, giải Nobel Hóa học 2021 được trao cho hai nhà khoa học Benjamin List (người Đức) và David W.C. MacMillan (người Anh) vì công trình khoa học "nghiên cứu sự phát triển chất hữu cơ bất đối xứng làm xúc tác".

Năm 2020, giải Nobel Hóa học thuộc về hai nhà khoa học nữ Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna với phương pháp chỉnh sửa gene, giúp thay đổi "mật mã" của sự sống chỉ trong vài tuần.

Trước đó, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2021 vào ngày 4/10 cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian “vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác".

Trong khi đó, giải Nobel Vật lý 2021 được công bố vào ngày 5/10 trao cho ba nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi “vì những đóng góp đột phá vào sự hiểu biết của giới khoa học về các hệ thống vật lý phức tạp".

Giải Nobel là một giải thưởng quốc tế được công bố hàng năm, kể từ năm 1901, để vinh danh những cá nhân có thành tựu trong các lĩnh vực Vật lý, Hoá học, Y sinh, Văn học và Hoà bình; riêng giải Nobel Hoà bình có thể được trao cho cá nhân hay một tổ chức.

Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đưa thêm vào hệ thống giải một giải thưởng về lĩnh vực Kinh tế để tưởng nhớ nhà khoa học Alfred Nobel, người đã sáng lập ra giải Nobel.

Trong các giải thưởng Nobel thì Giải Vật lý, Hóa học, Văn học và Kinh tế do Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển quyết định; Giải Y sinh do Ủy ban Nobel của Viện Karolinska quyết định; Giải Hòa bình do Ủy ban Nobel thuộc Quốc hội Na Uy quyết định.

Theo thông lệ hằng năm, các giải thưởng Nobel sẽ bắt đầu được xướng tên từ ngày 4/10, mở màn với giải Nobel Y học và kết thúc vào ngày 11/10 với giải Nobel Kinh tế.

Việt Hà