Ứng dụng robot vào quy trình kho vận

Chuyện làm ăn - Ngày đăng : 14:07, 06/10/2021

Mỗi robot có nhiệm vụ di chuyển các kệ hàng thông minh một cách trình tự, khoa học và chính xác nhờ hệ thống mã vạch trên sàn nhà.
robot-kho-van.png
Nhân viên TikiNOW Smart Logistics đang điều khiển robot qua máy tính.

TikiNOW Smart Logistics, công ty logistics tại Tiki, đã chính thức ứng dụng robot tự động vào trong quy trình vận hành. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của Tiki nhằm xây dựng dây chuyền vận hành tiên tiến, tạo ra những đột phá trong quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động.

Theo đó, toàn bộ quy trình lấy hàng sẽ được tự động hóa nhờ robot. Mỗi robot có nhiệm vụ di chuyển các kệ hàng thông minh một cách trình tự, khoa học và chính xác nhờ hệ thống mã vạch trên sàn nhà.

Điểm đặc biệt của những robot này là chúng được trang bị cảm biến để tránh đụng nhau hay va phải chướng ngại vật. Khi đến đúng địa điểm, robot sẽ tự động di chuyển xuống dưới kệ hàng, nâng kệ, và mang đến vị trí người điều phối. Một robot thông thường có tải trọng lên đến 800kg. Khi pin chuẩn bị yếu, robot sẽ tự động trở về vị trí sạc để tự sạc.

Đặc biệt, Robot tại kho vận Tiki không thay thế nhân công mà trái lại, robot làm việc, tương tác, và hỗ trợ con người trong các nhiệm vụ khó khăn. Đó là mục tiêu của robot cộng tác (collaborative robot).

Thay vì phải đi bộ nhiều cây số mỗi ngày để lấy hàng và tìm kiếm hàng hóa trên kệ, nhân viên giờ đây chỉ cần đứng tại trạm điều khiển và ấn nút lệnh, robot sẽ hỗ trợ khuân vác vật nặng, và vận chuyển đến tay đội ngũ vận hành.

Sức mạnh, sự chính xác và nhanh nhẹn của robot có thể giúp đảm nhiệm các công việc nặng nhọc, nguy hiểm và mang tính chất lặp lại. Nhờ đó, con người có thể tập trung vào các công việc phức tạp hơn.

Với tốc độ lấy hàng hóa trong một giờ tăng gấp 2 lần so với thông thường, và tỷ lệ sai sót gần như bằng 0, robot cộng tác là giải pháp tối ưu giúp Tiki nâng cao năng suất lao động, đẩy nhanh quy trình đóng gói và vận chuyển, từ đó, hàng hóa giao đến tay khách hàng cũng được xuyên suốt và kịp thời hơn.

HAI LAM (tổng hợp)